Hồ sơ và thủ tục thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ và thủ tục thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Trong quá trình hoạt động kinh doanh thì sẽ xuất hiện những thông tin thay đổi, vì thể để đúng với quy định của pháp luật thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung giấy phép của hộ kinh doanh cá thể. Bài viết dưới đây BHB Nam Việt sẽ giải đáp cho bạn về những thắc mắc này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo khoản 1 Điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hộ cá thể hay còn được gọi là hộ gia đình cá thể, là một thuật ngữ để chỉ chủ thể tham gia kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Các trường hợp cần thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể

 • Thay đổi tên hộ kinh doanh.
 • Thay đổi địa điểm kinh doanh. 
 • Bổ sung các thông tin như website, email, điện thoại,…
 • Thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. 
 • Thay đổi nguồn vốn kinh doanh.
 • Thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ doanh nghiệp trên giấy phép.

Hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh 

Cá nhân muốn thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh theo Phụ lục III-3 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.
 • Văn bản ủy quyền có công chứng cho người thay mặt chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân mới của chủ hộ kinh doanh trong trường hợp thay đổi thông tin cá nhân chủ hộ. 
 • Giấy phép hộ kinh doanh.

Thủ tục thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 2 cách thức để nộp hồ sơ thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

– Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch.

– Nộp hồ sơ qua Cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh/thành phố nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh.

Lưu ý: Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ sang quận/huyện thuộc tỉnh/thành phố khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký: Hộ kinh doanh gửi thông báo về việc chuyển địa chỉ đến UBND quận/huyện nơi dự định đặt địa chỉ mới.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ và trao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho người thành lập hộ kinh doanh.

+ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Tài chính – Kế hoạch phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Hộ kinh doanh căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ đến nhận kết quả. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới thì phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

* Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc.

* Lệ phí giải quyết: Do HĐND cấp tỉnh quyết định (theo Thông tư 85/2019/TT-BTC). Thông thường, lệ phí giải quyết là 100.000 đồng/lần.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể

Với mỗi mục đích và nhu cầu khác nhau thì có những lưu ý mà hộ kinh doanh phải chú ý các thông tin như sau:

1. Thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép 

Khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh chủ hộ có thể sử dụng các giấy tờ như: CMND/ căn cước công dân/ hộ chiếu để chứng thực cá nhân và sẽ được thể hiện trên giấy phép. 

Cho nên khi thay đổi thông tin về giấy tờ chứng thực khác nhau ví dụ như từ CMND sang căn cước công dân thì trong hồ sơ phải có bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân mới. 

Lưu ý: Mỗi cá nhân chỉ có quyền thành lập hộ gia đình, tạm ngưng hoạt động hộ kinh doanh hoặc giải thể hộ kinh doanh nhưng không có quyền chuyển nhượng hộ kinh doanh cho người khác. 

2. Thay đổi tên hộ kinh doanh 

Khi nộp tên thay đổi, người chuyên viên sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tên mới của hộ kinh doanh có bị trùng lặp với hộ kinh doanh khác đã đăng ký và có đúng quy định về cách đặt tên hộ kinh doanh hay không. 

3. Thay đổi địa điểm kinh doanh

Hộ kinh doanh chỉ được thay đổi địa điểm kinh doanh trong cùng quận, huyện. Nếu muốn chuyển địa điểm kinh doanh sang quận, huyện khác thuộc cùng 1 tỉnh, thành phố hay chyển đến tỉnh, thành phố khác thì phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh ở địa chỉ cũ và đăng ký kinh doanh ở địa chỉ mới. 

4. Thay đổi ngành nghề kinh doanh 

Theo quy định của pháp luật thì có thể đăng ký tất cả các ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm hoặc với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sau khi có giấy phép hộ kinh doanh phải đáp ứng đủ các yêu cầu mới được thực hiện hoạt động kinh doanh.

Hi vọng với những chia sẻ về Hồ sơ và thủ tục thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể mà BHB Nam Việt chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào về các vấn đề pháp lý doanh nghiệp thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Công ty BHB Nam Việt tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả. Công ty Nam Việt cam kết đem đến những sự hỗ trợ tốt nhất, được tư vấn và soạn thảo hồ sơ miễn phí. Đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức, trình độ của chúng tôi sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả và giao trả kết quả đến quý khách hàng.  

Mọi thông tin liên hệ với BHB Nam Việt

Công ty TNHH Luật Nam Việt BHB

VPGD : P806, 205 Giảng Võ – P. Cát Linh – Q. Đống Đa – TP. Hà Nội

Điện thoại : 0961.889.219

Email : congbosanpham@namvietbhb.com

Website : https://namvietbhb.com

Ngày đăng: 13/04/2021 - Cập nhật lúc: 04:50 Sáng, 13/04/2021
thay đổi địa chỉ công ty

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty mới nhất năm 2021

tại sao phải đăng ký kinh doanh

Tại sao cần phải đăng ký kinh doanh?

thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status