Một người được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp ?

Việc cá nhân thành lập doanh nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? Một người được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp? Bài viết dưới đây BHB Nam Việt sẽ giải đáp cho bạn cụ thể về vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

một người được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp ở Việt Nam

Cơ sở pháp lý 

  • Luật Doanh nghiệp 2014.

Quy định về cá nhân thành lập doanh nghiệp 

Về nguyên tắc luật doanh nghiệp thì không hạn chế cá nhân được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp nhưng cần lưu ý Tất cả các tổ chức là pháp nhân, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, không phân biệt nơi đặt trụ sở chính và mọi cá nhân không phân biệt nơi cư trú và quốc tịch, nếu không phải các cá nhân được quy định trong khoản 2 Điều 13 của Luật Doanh nghiệp đều có quyền thành lập tại Việt Nam theo quy định của Luật Doanh nghiệp 

Vậy một người được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp? Mỗi cá nhân chỉ có quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ gia đình hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân nước ngoài lần đầu thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thực hiện đăng ký đầu tư gắn với thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam dự định thành lập doanh nghiệp mới tại Việt Nam:

  • Trường hợp doanh nghiệp mới do doanh nghiệp có trên 49% vốn điều lệ là sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thành lập thì phải có dự án đầu tư và thực hiện đăng ký đầu tư gắn với thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật về đầu tư. Trong trường hợp này doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 
  • Trường hợp doanh nghiệp mới do doanh nghiệp có không quá 49% vốn điều lệ là sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thành lập thì việc thành lập doanh nghiệp được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Việc đăng ký đầu tư trong trường hợp này áp dụng theo quy định của Luật Doanh nghiệp. 

Vậy một người được thành lập bao nhiêu công ty?

Các tổ chức, cá nhân không thuộc đối tượng bị cấm đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng bị khống chế bởi những quy định:

– Đối với doanh nghiệp tư nhân (tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014): Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được vừa là chủ hộ kinh doanh, vừa là thành viên công ty hợp danh. Ngoài ra doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần góp vốn trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

– Đối với công ty hợp danh (tại Điều 175 Luật Doanh nghiệp 2014): Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ khi nhận được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. 

– Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên và công ty cổ phần: mỗi cá thể có thể được thành lập nhiều công ty TNHH hoặc nhiều công ty cổ phần. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề: “Một người được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?” Hy vọng bài viết đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết.

Trong bối cảnh kinh doanh sống động, việc chọn lựa và thành lập một doanh nghiệp là công việc không đơn giản. Khi có nhu cầu này, cá nhân, tổ chức cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của BHB Nam Việt để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết để thực hiện thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn:

BHB Nam Việt – Uy tín và chất lượng

Địa chỉ: 205 Giảng Võ – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0946868498 – 0961889219 – 02462936839

Email : congbosanpham@namvietbhb.com

Trang web : https://namvietbhb.com

Ngày đăng: 09/04/2021 - Cập nhật lúc: 03:47 Sáng, 09/04/2021
đăng ký kinh doanh spa

Thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh spa mới nhất năm 2021

thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Hướng dẫn thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

mẫu điều lệ công ty

Mẫu điều lệ công ty TNHH mới nhất năm 2021

namvietbhb

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP

Về nam việt bhb
  • Giới thiệu
  • Công bố Mỹ phẩm
  • Công bố thực phẩm
  • Dịch vụ doanh nghiệp
  • Kế toán thuế
Về nam việt bhb

© 2014 - 2024 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status