Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 

Việc thành lập doanh nghiệp và đăng ký thành lập doanh nghiệp là quyền của nhà đầu tư, song để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhà đầu tư phải đáp ứng được như điều kiện nhất định. Ở bài viết này BHB Nam Việt sẽ phân tích và chỉ ra cho quý khách hàng những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. 

giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Điều kiện về đối tượng thành lập doanh nghiệp 

Các tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho đơn vị mình 
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Với những quy định rõ ràng về luật doanh nghiệp giúp các cá nhân nhận thức được quyền hạn của mình trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh một cách hợp pháp.

Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì để doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phải đảm bảo ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh. 

Các ngành nghề bị cấm đầu tư bao gồm các dự án gây hại đến:

 • Quốc phòng – an ninh quốc gia, lợi ích công cộng 
 • Di tích lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam
 • Sức khỏe nhân dân, hủy hoại tài nguyên môi trường 
 • Các dự án xử lý phế thải độc hại hoặc sử dụng tác nhân độc hại bị cấm. 

Ngoài ra các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh còn có

 • Kinh doanh chất ma túy
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật cấm 
 • Kinh doanh động thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm có nguồn gốc từ tự nhiên
 • Kinh doanh mua bán mại dâm
 • Mua, bán người – mô – bộ phận cơ thể người 
 • Các hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người. 

chứng nhận đăng ký kinh doanh

Điều kiện về tên doanh nghiệp dự kiến thành lập

Việc đặt tên doanh nghiệp dự kiến thành lập được thực hiện theo các quy định của Luật Doanh nghiệp. Theo đó tên doanh nghiệp được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm số, ký hiệu và gồm 2 thành tố theo thứ tự là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. 

Tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan, nhà nước đơn vị lực lượng vũ trang, tên của tổ chức chính trị –  xã hội để làm toàn bộ hay một phần của tên riêng. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho doanh nghiệp.

Các quy định về tên doanh nghiệp được đưa ra nhằm hạn chế và khắc phục những trường hợp mạo danh, mượn danh của doanh nghiệp khác để cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh và tình trạng dễ nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh. 

Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở doanh nghiệp cần phải có địa chỉ được xác định và thỏa mãn các điều kiện được pháp luật quy định bởi trụ sở của doanh nghiệp là địa điểm để liên lạc với doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. 

Địa chỉ của doanh nghiệp được xác định gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Hà Nội trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Trên đây là các điều kiện cơ bản mà mỗi doanh nghiệp phải biết để được cấp Giấy kinh doanh. Tuy nhiên cá nhân tổ chức phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp về tính trung thực và chính xác của nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký. Trên đây là những thông tin về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mọi sự hỗ trợ tư vấn xin quý khách vui lòng liên hệ qua: 

Địa chỉ: 205 Giảng Võ – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0946868498 – 0961889219 – 02462936839

Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Website: https://namvietbhb.com

Ngày đăng: 15/04/2021 - Cập nhật lúc: 02:58 Sáng, 15/04/2021
thay đổi địa chỉ công ty khác quận

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác quận mới nhất

vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu

Vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu?

vốn pháp định là gì

Vốn pháp định là gì?

namvietbhb

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP

Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb

© 2014 - 2024 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status