Hệ thống mã ngành nghề kinh doanh mới nhất năm 2021

Hệ thống mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam ghi nhận tại phụ lục I Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg. Là văn bản có giá trị độc lập không chịu tác động của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và bắt đầu có hiệu lực vào 01/01/2021 nên đồng thời là mã ngành kinh doanh năm 2021. 

hệ thống mã ngành nghề kinh doanh Việt Nam

Đăng ký mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp 

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc thông báo sửa đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam hiện hành, trong đó:

– Công ty thành lập trước 10/2018 có ngành nghề kinh doanh ghi nhận theo hệ thống mã ngành cũ phải đăng ký cập nhật lại mã ngành mới. Khi chưa cập nhật doanh nghiệp vào cổng thông tin quốc gia sẽ thấy hệ thống note đỏ các ngành nghề kinh doanh có mã ngành kinh doanh cũ. 

– Các doanh nghiệp đang có dự kiến thành lập hiện nay thì phải đăng ký mã ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam đã nêu. Đây cũng là lý do người soạn hồ sơ thành lập công ty phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề kinh doanh trong hệ thống. 

– Khi soạn thảo ngành nghề kinh doanh thì các bạn có thể gặp một vài vướng mắc như:

 • Một số ngành nghề chưa được quy định chi tiết trong mã ngành
 • Một số ngành nghề phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải liệt kê chi tiết nội dung kinh doanh do mã ngành cấp 4 khá chung chung 
 • Một số ngành ghi theo chứng chỉ hành nghề, giấy phép con nên không đúng nội dung mã ngành ghi nhận 
 • Công ty có vốn nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khó áp ngành nghề vì mục tiêu dự án được cấp theo mã CPC quy định tại biểu cam kết WTO. 

Cách ghi ngành nghề kinh doanh công ty sao cho chuyên nghiệp 

Mã hành nghề kinh doanh luôn giúp các đối tác xác định lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, do đó việc ghi ngành nghề kinh doanh có vai trò khá quan trọng, giúp đối tác đánh giá doanh nghiệp tốt hơn. Những lưu ý khi soạn thảo ngành nghề kinh doanh:

 • Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực nào thì ngoài việc thể hiện lĩnh vực đó trên tên công ty bạn cần đẩy các ngành nghề liên quan lên đầu danh sách để đối tác dễ nhận biết 
 • Các loại giấy phép con mà doanh nghiệp cần có như về website, an ninh,… để đăng ký đủ các ngành nghề cần có khi xin giấy phép con 
 • Doanh nghiệp không nên đăng ký quá nhiều ngành nghề kinh doanh

Danh sách ngành nghề kinh doanh sẽ được hiển thị đúng theo nội dung khai báo trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nên người nộp phải sắp xếp và cân nhắc trước khi nộp hồ sơ. 

Mã ngành kinh doanh chính của doanh nghiệp có tác dụng gì?

Mã ngành nghề kinh doanh chính là cơ sở để chi cục thuế cấp mã chương, loại, khoản cho các doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Đối với vai trò giới thiệu công ty thì ngành nghề kinh doanh chính giúp các đối tác nhận biết lĩnh vực hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn. 

Đăng ký ngành nghề kinh doanh chính sai có sao không?

Đăng ký ngành nghề kinh doanh sai không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Ngày nay với sự cạnh tranh mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường thì mô hình doanh nghiệp đa ngành nghề đang dần trở nên phổ biến và được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn khi thực hiện thủ tục mở công ty. 

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh chính 

Ở phần thông tin thuế trên bản giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp luôn có mục ngành nghề kinh doanh chính. Quý khách lựa chọn và điền ngành nghề chính vào đó. Sau khi Phòng đăng ký kinh doanh thông qua nội dung doanh nghiệp đề xuất thì ngành nghề kinh doanh chính cũng được điều chỉnh cập nhật theo.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về mã ngành nghề kinh doanh mới nhất. Thường thì các mã ngành nghề kinh doanh không còn hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa nên ít có doanh nghiệp quan tâm đến nội dung này. Tuy nhiên đây là yếu tố rất quan trọng để các nhà đầu tư chú ý đến doanh nghiệp. Tại BHB Nam Việt quý khách có thể yên tâm với một số ngành nghề kinh doanh khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của BHB Nam Việt. Để được nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin:

Địa chỉ: 205 Giảng Võ – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0946868498 – 0961889219 – 02462936839

Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Website: https://namvietbhb.com

Ngày đăng: 15/04/2021 - Cập nhật lúc: 04:09 Sáng, 15/04/2021
các con số may mắn trong kinh doanh

Con số may mắn đem lại sự thịnh vượng cho doanh nghiệp

cong-bo-my-pham-gia-re-co-tot-khong

Có nên vừa đi làm vừa mở công ty riêng?

tại sao phải đăng ký kinh doanh

Tại sao cần phải đăng ký kinh doanh?

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status