Vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu?

BHB Nam Việt cam kết là công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ cung cấp cho quý khách những thông tin về vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra là suôn sẻ, thuận lợi nhất. 

vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu

Vốn điều lệ tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu? Có quy định cụ thể nào về vốn điều lệ không? Cần cân nhắc đến những yếu tố nào khi lựa chọn vốn điều lệ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hoặc nếu quý khách muốn được nhận tư vấn nhanh, trực tiếp hãy liên hệ ngay với BHB Nam Việt để được hỗ trợ ngay nhé. 

Các loại vốn của công ty cổ phần 

Pháp luật không quy định cụ thể về số vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần. Tuy nhiên có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần phải có cụ thể số vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. 

Vốn Điều lệ công ty Cổ phần là gì?

Vốn Điều lệ công ty Cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp chính là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty. 

Xem thêm: Vốn điều lệ là gì ? Những lưu ý quan trọng khi đăng ký vốn điều lệ 

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài 

Các doanh nghiệp nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn điều lệ đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,… cụ thể như sau:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài phải đóng là: 3 triệu đồng/ năm 
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài là 2 triệu đồng/ năm.

Vốn pháp định công ty Cổ phần 

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu doanh nghiệp phải có để thành lập một công ty hoạt động ở một lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Vốn pháp định do cơ quan quản lý chuyên ngành quy định. Vốn pháp định khác nhau tùy theo lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh. 

Để thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn 

Vốn được chia thành 2 loại là vốn pháp định và vốn điều lệ. 

 • Vốn điều lệ là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần
 • Vốn pháp định là số vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có khi kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện nhất định. 

Như vậy, vốn điều lệ là số vốn mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có, còn vốn pháp định thì chỉ áp dụng ở một số ngành nghề. 

Tổng số vốn điều lệ công ty sẽ do cổ đông quyết định dựa trên số vốn góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Vậy vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu 

Đối với vốn điều lệ: Hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về mức vốn điều lệ của công ty cổ phần mà cá nhân, tổ chức phải đáp ứng. Thế nên tùy vào chiến lược dự kiến kinh doanh của cổ đông sáng lập mà công ty có thể lựa chọn mức vốn từ vài chục triệu đến vài tỷ. 

Đối với vốn pháp định: Mỗi ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định đều yêu cầu mức vốn khác nhau. 

Thế nhưng về cơ bản thì mức vốn tối thiểu công ty sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Số vốn góp bằng vật chất hoặc các tài sản góp vốn khác của các thành viên góp vốn (cổ đông)
 • Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp 
 • Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn. 

Như vậy có thể thấy, nếu:

 • Mức vốn điều lệ quá thấp: sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp thực hiện các giao dịch và làm việc với các đối tác, cũng như không đảm bảo vốn pháp định để đăng ký kinh doanh một số ngành nghề nhất định. 
 • Mức vốn điều lệ quá cao: công ty sẽ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ (gồm số cổ phần đã được mua hoặc đăng ký mua).  Nếu như công ty chỉ đặt ra số vốn “ảo” nhằm mục đích thu hút đầu tư thì sau này, khi có rủi ro xảy ra, công ty cũng sẽ phải chịu cũng sẽ dựa trên số vốn đó.

Do đó, tùy thuộc và quy mô kinh doanh và khả năng tài chính của cổ đông ma doanh nghiệp sẽ quyết định số vốn góp để thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu. Để hạn chế rủi ro không đáng có, doanh nghiệp cần lựa chọn mức vốn góp phù hợp với khả năng tài chính, các trường hợp trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có thể chủ động tăng vốn điều lệ công ty khi có nhu cầu cần thêm về vốn. 

BHB Nam Việt giúp cân đối mức vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần hợp lý. 

Không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để lựa chọn ra mức vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần hợp lý nhất. Nhưng với kinh nghiệm nhiều năm đã đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp, BHB Nam Việt hiểu rằng:

 • Mức vốn điều lệ thấp: Gây khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch và làm việc với các đối tác,… gây trở ngại khi thực hiện các hợp đồng kinh doanh lớn. 
 • Mức vốn điều lệ quá cao: công ty phải gánh trách nhiệm bằng số vốn điều lệ 

>>> Đảm bảo là luôn giữ cho công ty là đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ có tâm, BHB Nam Việt mong muốn mỗi khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ không chỉ được giải đáp những thắc mắc, khó khăn liên quan đến pháp luật doanh nghiệp mà còn luôn muốn làm tốt nhiệm vụ của mình là trợ thủ đắc lực cho khách hàng. 

Quý khách quan tâm đến dịch vụ tư vấn vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay nhé. BHB Nam Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và miễn phí. 

Ngày đăng: 04/06/2021 - Cập nhật lúc: 09:41 Sáng, 04/06/2021
thư xin lỗi khách hàng

Mẫu thư xin lỗi khách hàng mới hay nhất năm 2021

thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ và thủ tục thay đổi giấy phép của hộ kinh doanh cá thể

đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

Những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status