Vốn điều lệ là gì ? Những lưu ý quan trọng khi đăng ký vốn điều lệ 

vốn điều lệ là gì

Vốn điều lệ là gì? Những lưu ý quan trọng khi đăng ký vốn điều lệ là như thế nào? Vốn điều lệ công ty TNHH, công ty cổ phần quy định ra sao?….. Đây đều là những thắc mắc và là điều mà doanh nghiệp cần phải quan tâm đến vì sự ảnh hưởng lớn của việc đóng thuế và khả năng chi trả khi có rủi ro. 

vốn điều lệ là gì

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi trong điều lệ công ty. 

Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền nội tệ (tiền Việt Nam), ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, các tài sản khác ghi trong điều lệ công ty. 

Vốn điều lệ đối với doanh nghiệp, tức là:

 • Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác cũng như đối với doanh nghiệp 
 • Vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp 
 • Cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn. 

Vốn điều lệ công ty cổ phần 

Hiện nay công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay khi thực hiện thành lập doanh nghiệp, nên vốn điều lệ của công ty cổ phần luôn nhận được nhiều sự quan tâm. 

vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo pháp luật quy định thì: Vốn điều lệ tại công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty (Trích tại Điều 111 Luật doanh nghiệp). Tức là công ty thực hiện chia các phần vốn này thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần.

Khi thành lập, cổ đông đăng ký góp vốn bằng đồng tiền nội tệ (tức đồng tiền Việt Nam). Nếu thực hiện góp vốn bằng các tài sản ngoại tệ thì các tài sản, ngoại tệ này cần được định giá nhằm làm rõ giá trị góp vốn của mỗi cổ đông. Đây là căn cứ để tính khấu hao cũng như là trách nhiệm của mỗi cổ đông. Doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh có thể thực hiện việc phát hành cổ phiếu bằng cách phát hành cổ phiếu huy động vốn. 

Vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên 

Theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp, quy định về vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên như sau:

 • Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty. 
 • Chủ sở hữu phải góp vốn đủ và đúng các loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp chứng nhận. 
 • Trong trường hợp không có đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định thì chủ doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký điều chỉnh số vốn theo số vốn tương ứng tại thời điểm này. 
 • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm đăng ký bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp đủ và không đúng hạn vốn điều lệ. 

Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên 

Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên là phần vốn gồm tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty. Số vốn này có thể bị thay đổi sau 90 ngày bởi nhiều thành viên chưa góp đủ vốn. Khi đó, điều lệ công ty là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên thực tế đã góp vào công ty. Số vốn này quyết định mức lệ phí môn bài mà công ty phải nộp. 

Thành viên đã góp vốn sẽ được nhận giấy chứng nhận góp vốn của công ty. Những thành viên có vốn góp nhưng chưa đủ thì phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính. 

Đối với các thành viên cam kết góp nhưng tới hạn mà chưa góp vốn thì không còn là thành viên của công ty. Phần vốn còn thiếu này sẽ được hội đồng thành viên quyết định chào bán sau đó.

Đối tượng không được tham gia góp vốn điều lệ 

Các cá nhân, tổ chức không được thực hiện tham gia góp vốn cổ phần vào công ty như:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình
 • Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Ý nghĩa vốn điều lệ của công ty 

 • Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông hoặc cam kết góp trong một thời gian nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. 
 • Vốn điều lệ là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần trong công ty. 

Có cần chứng minh vốn điều lệ của doanh nghiệp không?

Hiện nay, hầu như các doanh nghiệp ở Việt Nam không cần phải chứng minh có đủ vốn điều lệ khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên nếu có vấn đề gì trong quá trình hoạt động kinh doanh thì chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ đã đăng ký. 

Tuy nhiên có một hiện trạng xảy ra là một số doanh nghiệp thấy rằng vì không cần chứng minh vốn điều lệ mà lựa chọn mức vốn quá thấp hoặc quá cao so với năng lực tài chính thực sự là điều không nên vì:

 • Nếu quá thấp chủ doanh nghiệp không thể nào thể hiện được tiềm lực tài chính cũng như quy mô của công ty mình cho đối tác vì thế mà thiếu sự tin tưởng trong đầu tư kinh doanh.
 • Nếu quá cao thì có thể tạo được niềm tin cho khách hàng và đối tác nhưng rủi ro tiềm ẩn là rất lớn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về vốn điều lệ. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm các thông tin về thủ tục, cách thức tăng vốn điều lệ nói chung hoặc cách thức tăng vốn điều lệ công ty cổ phần, tăng vốn điều lệ công ty TNHH thì hãy tham khảo các bài viết của BHB Nam Việt. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ vốn điều lệ của BHB Nam Việt thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Ngày đăng: 11/05/2021 - Cập nhật lúc: 09:26 Sáng, 11/05/2021
mẫu điều lệ công ty cổ phần

Mẫu điều lệ công ty cổ phần mới nhất

Không đăng ký kinh doanh bị phạt bao nhiêu tiên

Không đăng ký kinh doanh bị phạt bao nhiêu tiền?

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại VN

namvietbhb

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP

Về nam việt bhb

 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế

Về nam việt bhb

© 2014 - 2021 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status