Hồ sơ và thủ tục tự công bố thực phẩm mới nhất năm 2021

Tự công bố sản phẩm là gì? Đối tượng nào cần phải tự công bố sản phẩm? Hồ sơ và thủ tục tự công bố sản phẩm như thế nào? Bài viết dưới đây BHB Nam Việt sẽ giải đáp cho bạn về những thắc mắc này, mời các ban cùng tìm hiểu.

tự công bố sản phẩm

Tự công bố sản phẩm là gì ?

Tự công bố sản phẩm là việc cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp đăng ký các sản phẩm hàng hóa nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách tự nguyện mà không bị bắt ép hay ép buộc làm. Tuy nhiên các sản phẩm phải nằm trong danh mục những sản phẩm không bắt buộc phải đăng ký công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành trong quy định về một số điều của luật an toàn thực phẩm.

Tự công bố sản phẩm trái ngược hoàn toàn so với công bố hợp quy – là bắt buộc sản phẩm phải được công bố bởi cơ quan nhà nước trước khi phát hành trên thị trường. 

Sau khi sản phẩm được tổ chức, cá nhân tự công bố về chất lượng sẽ nhanh chóng được kinh doanh hợp pháp trên thị trường. Riêng về thực phẩm, những sản phẩm liên quan đến sức khỏe nếu chưa được công bố nhưng cố lưu hành trên thị trường sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Những lợi ích khi tự công bố sản phẩm 

Những sản phẩm được doanh nghiệp tự công bố với các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền sẽ được nhiều người quan tâm, lựa chọn và tin tưởng hơn bởi đây là những sản phẩm đã được kiểm chứng nghiêm ngặt để xác định là sản phẩm có chất lượng tốt, không tác động gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.Từ đó tạo dựng được thương hiệu, uy tín, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ, đẩy mạnh doanh số bán hàng, tăng doanh thu.  

Ngoài ra tự công bố sản phẩm còn là cách mà các tổ chức, doanh nghiệp kiểm soát chất lượng sản phẩm ổn định, cải tiến năng suất, tối giảm chi phí sản xuất. 

Đối tượng cần phải tự công bố sản phẩm 

Theo Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có chỉ rõ những đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm gồm: 

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn. 
 • Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến.
 • Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Lưu ý: Những sản phẩm hoặc nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu được dùng để sản xuất, để phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của doanh nghiệp không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài sẽ được miễn làm thủ tục tự công bố 

Hướng dẫn thủ tục tự công bố sản phẩm

1. Hồ sơ tự công bố sản phẩm 

Với mỗi cá nhân, tổ chức có nhu cầu tự đăng ký chất lượng sản phẩm cần phải đảm bảo chuẩn bị một bộ hồ sơ theo đúng yêu cầu, thủ tục của cơ quan nhà nước, trong đó bao gồm các giấy tờ pháp lý sau:

 • Bản tự công bố sản phẩm: Bản này đã có mẫu theo Nghị định 15/2018/NĐ do Chính phủ ban hành, quý khách in và điền đầy đủ các thông tin theo mẫu.
 • Phiếu kiểm nghiệm kết quả chất lượng của sản phẩm được tự công bố trong vòng 12 tháng tính từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ.
 • Mẫu nhãn sản phẩm.
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của thành phần sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

2. Quy trình tự công bố sản phẩm 

Các cá nhân, doanh nghiệp có thể tự công bố sản phẩm theo quy trình sau:

 • Tự công bố sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng hay các trang điện tử. Có thể niêm yết trực tiếp công khai tại trụ sở hoặc gửi bản công khai sản phẩm qua đường bưu điện để được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được chỉ định bởi UBND tỉnh/ thành phố
 • Bắt đầu sản xuất kinh doanh sản phẩm đồng thời chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó. 
 • Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, thực hiện lưu trữ hồ sơ và đăng tải thông tin lên cổng thông tin điện tử. 

3. Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu

Hình thức nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm khá đơn giản. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp chỉ cần gửi lên cơ quan địa phương, tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương tương ứng. 

Ngay khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ lưu trữ và đăng tải thông tin cần thiết lên trang web chính thức. Các thông tin sẽ có gồm: tên công ty, bản tự công bố và toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp đã tự công bố trước đó. Mọi trách nghiệm sau này sẽ thuộc về doanh nghiệp.

Một số lưu ý trong quá trình tự công bố sản phẩm

Để tiến hành việc tự công bố sản phẩm nhanh chóng, thuận lợi thì chúng ta cần cố gắng hạn chế những khó khăn, vướng mắc.

 • Trong trường hợp các cá nhân, tổ chức có 2 cơ sở sản xuất trở nên thì chỉ cần một hồ sơ tại 1 cơ quan quản lý nhà nước tại nơi đặt cơ sở sản xuất
 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được viết bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng Việt và được xác nhận công chứng, chứng thực. 
 • Sau khi công bố mà tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm phải đổi thì cũng phải tự công bố lại. 
 • trong hồ sơ mang đến nộp tại cơ quan nhà nước để tự công bố sản phẩm phải có tài liệu đi kèm chứng minh doanh nghiệp đã và đang hoạt động. Tài liệu không có hiệu lực sẽ bị trả về dưới mọi hình thức. 

Tự công bố sản phẩm đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng trong quá trình làm hồ sơ sẽ có rất nhiều khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý. Vì vậy nên bạn vẫn chưa rõ về trình tự và hồ sơ tự công bố sản phẩm thì có thể tìm đến nhưng công ty dịch vụ tư vấn và hỗ trợ để hoàn tất thủ tục này nhanh nhất. BHB Nam Việt tự tin là công ty nhận hỗ trợ công bố sản phẩm uy tín chuyên nghiệp.

Tại BHB Nam Việt quý khách sẽ được trải nghiệm nơi có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm như công bố mỹ phẩm, công bố thực phẩm sẽ tư vấn cho khách hàng mọi vấn đề thủ tục pháp lý. Luôn luôn đặt lợi ích, thời gian của khách hàng lên hàng đầu nhằm đem đến sự hài lòng nhất cho quý khách. Chúng tôi cam kết sẽ là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp, tổ chức. 

Quy trình mà BHB Nam Việt sẽ giúp bạn tự công bố sản phẩm là:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý về tự công bố chất lượng sản phẩm 
 • Xem xét tình hình và tính hợp lệ các giấy tờ của khách hàng. 
 • Chỉnh sửa, bổ sung tài liệu sao cho đầy đủ nhất
 • Theo dõi quá trình thẩm định, giải quyết vấn đề có phát sinh 
 • Nhận kết quả và trả cho khách hàng. 

Như vậy sau những thông tin chia sẻ ở trên, quý khách chắc hẳn đã tìm ra giải pháp tự công bố sản phẩm một cách đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm, Nếu còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì, đừng chần chừ mà hãy liên hệ với BHB Nam Việt để được tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

Ngày đăng: 12/04/2021 - Cập nhật lúc: 11:23 Sáng, 27/12/2021
dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

photo1529547061112 15295470611121026930599

Quy định về giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

chat dinh duong 1395974324769 1

Điều kiện về an toàn thực phẩm của thực phẩm tươi sống và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status