Tại sao cần phải đăng ký kinh doanh?

tại sao phải đăng ký kinh doanh

Khi tiến hành một hoạt động kinh doanh thì việc đăng ký kinh doanh là cần thiết. Thế nhưng tại sao chúng ta cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh? Ở bài viết này BHB Nam Việt sẽ giải thích rõ lý do của việc đăng ký kinh doanh. 

tại sao phải đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh là gì ?

Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc với bất cứ một đơn vị kinh doanh nào. Theo Luật Doanh  nghiệp năm 2020: Đăng ký doanh nghiệp là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh. Chủ thể kinh doanh bao gồm các loại hình doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể. Giấy đăng ký kinh doanh gồm:

 • Ngành, nghề kinh doanh 
 • Tên, địa chỉ trụ sở kinh doanh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp 
 • Họ và tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, Giấy CMND hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật 
 • Họ và tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, Giấy CMND hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên hoặc cổ đông sáng lập là cá nhân 
 • Số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu doanh nghiệp, thành viên hoặc cổ đông sáng lập là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. 
 • Số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền chào bán đối với công ty cổ phần. Vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, vốn đầu tư ban đầu đối với doanh nghiệp tư nhân; vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định.

Tại sao phải đăng ký kinh doanh 

Khi kinh doanh bất cứ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thì bạn đều cần tiến hành đăng ký kinh doanh. Bởi vì việc đăng ký kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình đăng ký kinh doanh của bạn. Cụ thể tiến hành xin phép kinh doanh bạn sẽ được:

  • Sự bảo đảm của nhà nước: Khi đăng ký kinh doanh thì tổ chức, cá nhân đã tồn tại và hoạt động một cách hợp pháp theo luật kinh doanh. Khi đó, bất cứ hoạt động kinh doanh nào của doanh nghiệp đều được hợp pháp hóa một cách công khai và minh bạch. Mọi quyền lợi của doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh đều nhận được sự bảo hộ của pháp luật theo đúng quy định. 
  • Tạo lòng tin của khách hàng: Việc thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty và hoạt động một cách hợp pháp còn là bằng chứng về tính chịu trách nhiệm của đơn vị kinh doanh với khách hàng. Bất kỳ một hoạt động thương mại nào của cơ sở đó nếu có sự vi phạm đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước và khách hàng, tạo được lòng tin của khách hàng với cơ sở được đăng ký kinh doanh. 
 • Lòng tin của nhà đầu tư: Các chủ thể kinh doanh đều phải tìm kiếm và phát triển thị trường. Các nhà đầu tư là đối tượng mà của thể kinh doanh, các công ty hướng đến bởi họ cần nguồn vốn để phát triển. Nhưng để làm được điều đó thì bạn phải đăng ký kinh doanh để mọi hoạt động doanh nghiệp bạn làm đều hợp pháp – đây cũng chính là yếu tố mà các nhà đầu tư đánh giá mức độ uy tín của bạn. 
 • Tuân thủ pháp luật, tránh bị xử phạt: Thực hiện đăng ký kinh doanh tức là doanh nghiệp đang hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Điều này tránh được những xử phạt hành chính không đáng có khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra giấy phép. 

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Hà Nội trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Xử phạt khi không đăng ký kinh doanh 

Theo quy định của pháp luật nếu doanh nghiệp bạn không thực hiện đăng ký kinh doanh thi sẽ bị xử phạt khá nặng, bởi vậy việc đăng ký kinh doanh là điều bắt buộc phải làm. Cụ thể hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị xử phạt như sau:

 • Phạt từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Phạt từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình cá thể mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh 
 • Phạt từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp – công ty không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không đăng ký thành lập công ty theo quy định. 
 • Phạt từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý có thẩm quyền chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Phạt tiền gấp 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện 
 • Phạt 5.000.000đ đến 10.000.000đ nếu đã bị xử phạt kinh doanh không có giấy đăng ký kinh doanh một lần mà còn tái phạm. 

Dịch vụ đăng ký kinh doanh giá rẻ tại BHB Nam Việt

BHB Nam Việt hiện là đơn vị đi đầu cung cấp các dịch vụ đăng ký kinh doanh. Cam kết sẽ thực hiện toàn bộ thủ tục giấy tờ xin cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp và hộ gia đình. 

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp được thực hiện bởi sự giàu kinh nghiệm đảm bảo nhanh chóng về thời gian đồng thời hỗ trợ tư vấn các quy định khác trong quá trình kinh doanh. Tất cả đều đúng quy định hiện hành, thực hiện trong thời gian nhanh nhất với mức giá hợp lý nhất

Các dịch vụ mà BHB Nam Việt đem đến đều nhằm hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian khi chuẩn bị các thủ tục hồ sơ hành chính rắc rối. 

Quý khách hàng hãy liên hệ với BHB Nam Việt ngay hôm nay để có thể sử dụng và trải nghiệm những dịch vụ tiện ích nhất, chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian và công sức. 

Trên đây là những tư vấn và giải đáp thắc mắc về việc tại sao phải đăng ký kinh doanh. Nếu còn thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với Nam Việt để được tư vấn chi tiết nhất. 

Ngày đăng: 14/04/2021 - Cập nhật lúc: 07:43 Sáng, 14/04/2021
thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

2d82bv7 1

Điều kiện về an ninh trật tự kinh doanh dịch vụ cầm đồ và dịch vụ bảo vệ

vốn pháp định là gì

Vốn pháp định là gì?

namvietbhb

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP

Về nam việt bhb

 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế

Về nam việt bhb

© 2014 - 2021 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status