Sở hữu trí tuệ là gì? Trình tự, thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ là gì? Trình tự, thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào? là câu hỏi mà BHB Nam Việt nhận được rất nhiều. Có lẽ quyền sở hữu trí tuệ không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở sự quen thuộc về cái tên gọi nhưng thực chất sở hữu trí tuệ là gì? Đăng ký sở hữu trí tuệ ra sao? thì chắc nhiều người chưa nắm được. Mọi thắc mắc ấy sẽ được BHB Nam Việt giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. 

sở hữu trí tuệ là gì

Sở hữu trí tuệ là gì? Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ là những sản phẩm sáng tạo từ bộ óc của con người. Đó có thể là tác phẩm nghệ thuật, phần mềm máy tính, sáng chế, phát minh, …. 

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền đối với những sản phẩm sáng tạo nói trên. Có 2 quyền thường xuyên được nhắc đến là tài sản và quyền nhân thân 

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính 

Cơ sở pháp lý sử dụng biện pháp hành chính để xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Biện pháp hành chính là các hình thức xử lý hành vi vi phạm và các biện pháp xử lý hàng hóa xâm phạm, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ:

 • Điều 214 Luật Sở hữu trí tuệ về hình thức xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả
 • Luật Sở hữu trí tuệ về các biện pháp hành chính, các quy định về thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt và các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo xử phạt hành chính.
 • Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính
 • Các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Sở hữu trí tuệ.

Điều kiện áp dụng biện pháp hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Có những điều kiện cơ bản sau:

 • Có quy định pháp luật về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 • Cơ quan hoặc người được trao thẩm quyền tiến hành biện pháp xử lý hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ  phải được trang bị kiến thức chuyên môn để có đủ khả năng xác định hành vi xâm phạm và áp dụng biện pháp xử lý phù hợp đối với hành vi xâm phạm.
 • Có thủ tục cho phép chủ thể quyền yêu cầu cơ quan thực thi áp dụng biện pháp hành chính đối với hành vi xâm phạm.

Làm sao để doanh nghiệp có thể bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

bảo vệ sở hữu trí tuệ 

Mỗi doanh nghiệp Việt Nam cần phải có một chiến lược phát triển thương hiệu và bảo hộ sở hữu trí tuệ nhất là trong giai đoạn đất nước ta đang hội nhập với thế giới, hàng rào thuế quan được dỡ bỏ và khi chính thức là thành viên của tổ chức WTO. Có một chiến lược phát triển phù hợp và hệ thống quản lý hữu hiệu về sở hữu trí tuệ sẽ giúp các doanh nghiệp có được sản phẩm có tính cạnh tranh cao lại tiết kiệm chi phí và ngăn cạnh nhanh chóng việc sao chép ăn trộm ý tưởng hay thương hiệu. 

Thủ tục đăng ký về quyền sở hữu trí tuệ được đơn giản. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần lưu ý đăng ký ở những nước khác để bảo hộ cho sản phẩm của mình. Bảo vệ những tài sản trí tuệ của mình không chỉ bằng việc đăng ký bảo hộ, dán tem chống hàng giả, quản lý tốt hệ thống phân phối, mà đồng thời các doanh nghiệp phải chủ động phối hợp với các cơ quan thực thi.

Thực tế cho thấy rằng quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam thường được thông qua các quy định về xử lý hành chính nên dễ thực hiện, nhanh chóng về thủ tục và ít tốn kém. 

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

Để thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ thì cần phải được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Xác định đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ thuộc đối tượng nào trong quyền sở hữu trí tuệ

Việc xác định và phân loại đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ rất quan trọng trong việc tối đa được quyền của sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. 

Bước 2: Xác định cơ quan tiến hành thủ tục hành chính đăng ký sở hữu trí tuệ

Hiện nay, tương ứng với 3 đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ sẽ có 3 cơ quan tiến hành thủ tục hành chính tương ứng trong việc xác lập quyền cho chủ đơn đăng ký với mỗi đối tượng chúng ta cần xác định sẽ tiến hành thực hiện thủ tục hành chính tại sở quan;

 • Quyền sở hữu trí tuệ đối với sở hữu công nghiệp sẽ được thực hiện thủ tục hành chính tại Cục Sở hữu trí tuệ
 • Quyền sở hữu trí tuệ đối với quyền tác giả, quyền liên quan sẽ được thực hiện tại Cục Bản quyền Tác Giả;
 • Quyền sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng sẽ được tiến hành xác lập quyền tại Cục Trồng Trọt

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ 

Hồ sơ đăng ký sẽ được tiến hành bởi chủ đơn đăng ký hoặc người được chủ đơn ủy quyền. Tương ứng với mỗi bộ đối tượng khác nhau thì hồ sơ cần chuẩn bị cũng có vài điểm khác nhau. 

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan đăng ký 

Sau khi hoàn tất các giấy tờ và hồ sơ đăng ký, chủ đơn sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tại cơ quan tiến hành thủ tục hành chính phụ thuộc vào từng đối tượng đăng ký. 

Bước 5: Theo dõi hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ cho đến khi nhận được quyết định cuối cùng về việc đăng ký. 

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký, hồ sơ sẽ chuyển qua các giai đoạn thẩm định khác nhau. Trong quá trình thẩm định hồ sơ đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ thông báo về việc tiến hành công việc, thông báo thiếu sót,…. 

Sau khi thẩm định Cơ quan đăng ký sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đồng ý hay không đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đăng ký. 

Chi phí thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ gồm những gì 

Trong 3 đối tượng của Sở hữu trí tuệ thì lệ phí đăng ký cho các đối tượng sở hữu công nghiệp sẽ là cao nhất với 2 đối tượng còn lại là sở hữu trí tuệ đối với quyền tác giả và sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng. 

Do đối tượng được bảo hộ dưới hình thức sở hữu trí tuệ là tương đối nhiều, nên trong bài viết này chúng tôi sẽ không liệt kê chi phí cụ thể của từng đối tượng. Khách hàng quan tâm, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo phí chi tiết.

Đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện ở đâu ?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, quý khách hàng sẽ nộp tại Cục bản quyền tác giả có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi nộp hồ sơ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền là 15-20 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. 

dịch vu đăng ký sở hữu trí tuệ

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ của BHB Nam Việt 

Hiện nay có khá nhiều đối tượng, tổ chức và doanh nghiệp đứng ra thực hiện việc đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Việc đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ là một công việc đặc thù, đòi hỏi có chuyên môn và hiểu biết về lĩnh vực và là công việc kéo dài nên quý khách nên tìm hiểu kỹ về đơn vị tư vấn trước khi lựa chọn đơn vị uy tín có kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Tuy nhiên không khó để bạn có thể tìm kiếm một đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ nhưng với kinh nghiệm và uy tín của BHB Nam Việt thì chúng tôi luôn tự tin rằng chất lượng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp luôn chất lượng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi đã thực hiện nhiều thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ cho các đối tượng khách hàng và đều mang đến những thành công to lớn. 

BHB Nam Việt sở hữu nhiều luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp sẽ là địa chỉ đáng tin cậy, chất lượng cho khách hàng khi quyết định sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Tại đây chúng tôi sẽ thực hiện:

 • Tư vấn phân loại đối tượng sẽ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
 • Tư cách đăng ký sản phẩm sở hữu trí tuệ đơn giản nhưng tối đa được lợi ích và tiết kiệm chi phí
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký, nộp hồ sơ, theo dõi tiến trình hồ sơ đăng ký
 • Kịp thời sửa chữa, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên đăng ký (nếu có)
 • Thực hiện các công việc khác liên quan hoặc giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến đăng ký sở hữu trí tuệ

Trên đây là những thông tin cơ bản mà BHB muốn cung cấp cho Quý khách hàng về Sở hữu trí tuệ là gì và cách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cần tư vấn hỗ trợ các thủ tục pháp lý đặc biệt là đăng ký sở hữu trí tuệ quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Địa chỉ: 205 Giảng Võ – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0946868498 – 0961889219 – 02462936839

Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Website: https://namvietbhb.com 

Ngày đăng: 23/04/2021 - Cập nhật lúc: 11:22 Sáng, 27/12/2021
chuyển giao giấy đăng ký thương hiệu

Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục và trình tự thực hiện đăng ký nhãn hiệu

đăng ký sở hữu trí tuệ logo

Quy trình và thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ logo

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status