Quy trình và thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ logo

Đăng ký sở hữu trí tuệ logo là một trong số các thủ tục quan trọng mà người sở hữu trí tuệ quan tâm. Đăng ký logo với Cục sở hữu trí tuệ là đăng ký quyền sử dụng logo độc quyền theo quy định pháp lý. Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ logo phải đảm bảo việc bảo hộ nhãn hiệu, logo là Cục sở hữu trí tuệ. Vậy làm sao để đăng ký logo? thời gian đăng ký logo là bao lâu? Trong bài viết dưới đây BHB Nam Việt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

đăng ký sở hữu trí tuệ logo

Thế nào là đăng ký logo cục sở hữu trí tuệ 

Cục sở hữu trí tuệ là cơ quan cấp giấy chứng nhận độc quyền cho nhãn hiệu, ghi nhận việc bảo hộ nhãn hiệu, ghi nhận việc bảo hộ logo. Trên cơ sở người nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ logo và có yêu cầu bảo hộ trong lĩnh vực tương ứng. 

Gần như các doanh nghiệp đều nhận thức được tầm quan trọng trong việc sử dụng nhãn hiệu để phân biệt sản phẩm của mình với sản phẩm doanh nghiệp khác. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được điều đó dẫn tới việc logo đó bị một bên thứ ba sử dụng và đăng ký trước hoặc được cấp độc quyền sử dụng logo cho cùng hoặc có thể tương tự với dòng sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh của họ. 

Đăng ký logo cục sở hữu trí tuệ có thể hiểu đơn giản là việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu theo ngôn ngữ pháp lý. 

Xem thêm: Sở hữu trí tuệ là gì? Trình tự, thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ

Các bước đăng ký sở hữu trí tuệ logo

Bước 1: Xác định cách thức và tra cứu khả năng đăng ký của logo

Xác định để thiết kế và tra cứu khả năng đăng ký là bước vô cùng quan trọng trong đăng ký sở hữu logo. Theo đó, khi đăng ký logo có thể đăng ký theo ý và có thể tạo nên một dấu hiệu đặc trưng cho logo của mình. Nhằm phân biệt với các bên khác trong cùng lĩnh vực hoạt động. 

Chủ sở hữu logo thực hiện tra cứu logo trước khi nộp đơn đăng ký để tránh việc trùng lặp với các bên đã thực hiện trước đó. 

Bước 2: Xác định lĩnh vực muốn độc quyền và phân loại lĩnh vực

Xác định lĩnh vực độc quyền là việc xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu trong lĩnh vực. Theo đó lĩnh vực muốn độc quyền này có thể trong phạm vi doanh nghiệp hoạt động hiện tại hoặc ở những lĩnh vực tương lai mà doanh nghiệp muốn đầu tư. 

Bước 3: Xác định chủ sở hữu đăng ký nên là công ty hay cá nhân

Đăng ký logo tại cục sở hữu trí tuệ thì chủ sở hữu cần xác định chủ thể đứng tên đăng ký là công ty hay cá nhân. 

Tuy nhiên nếu chưa thành lập doanh nghiệp nhưng chủ sở hữu muốn xác lập quyền và đảm bảo quyền ưu tiên cho đăng ký logo. Chủ sở hữu có thể đăng ký với danh nghĩa cá nhân, để tránh bên khác thực hiện đăng ký trước. 

Bước 4: Ủy quyền thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp

Việc ủy quyền để đăng ký sở hữu trí tuệ logo là cần thiết. Doanh nghiệp sẽ được bảo đảm về quyền lợi khi đăng ký logo. Thông qua các tổ chức nộp và theo dõi tình trạng đơn, tư vấn khả năng đăng ký nhãn hiệu, xử lý đơn đăng ký khi có vướng mắc về hình thức hoặc nội dung khi Cục sở hữu trí tuệ thẩm định nhãn hiệu. 

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký và chờ kết quả thẩm định 

Khi thực hiện nộp đơn đăng ký sở hữu trí tuệ logo tại Cục sở hữu trí tuệ. Doanh nghiệp chỉ cần đợi kết quả và nhận thông tin cập nhật về tình trạng đơn đăng ký sau khi có kết quả. 

Thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ logo

Thời gian đăng ký logo theo Luật Sở hữu trí tuệ có quy định là khoảng 12 tháng. Có 3 giai đoạn thẩm định là:

  • Thẩm định hình thức
  • Đăng công báo 
  • Thẩm định nội dung 

Tuy nhiên ngày nay số lượng đăng ký thẩm định ngày càng tăng. Nên thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ logo thực tế thường kéo dài hơn so với quy định. Vì thế mà có thể thời gian thẩm định có thể lên đến 20-26 tháng kể từ ngày logo nộp đơn vào Cục sở hữu trí tuệ. 

Thời hạn bảo hộ và phạm vi bảo hộ 

Logo khi đăng ký bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ có thời hạn bảo hộ là 10 năm. Chủ sở hữu có thể tiến hành gia hạn thêm nhiều lần liên tiếp đến khi không có nhu cầu sử dụng tiếp tục. Hoặc có thể chuyển nhượng cho một bên khác thông qua đăng ký hợp đồng chuyển nhượng tại Cục sở hữu trí tuệ. 

Phạm vi bảo hộ của logo khi được chấp nhận bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ là trong phạm vi quốc gia đã được đăng ký. Nếu muốn được bảo hộ ở quốc gia nào khác thì chủ sở hữu phải đăng ký nộp đơn trực tiếp tại quốc gia đó hoặc nộp đơn thông qua thỏa ước quốc tế mà Việt Nam và quốc gia đó là nước thành viên.

Trên đây là những thông tin về đăng ký sở hữu trí tuệ logo tại cục sở hữu trí tuệ mà chúng tôi muốn đưa ra nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu và cân nhắc trước khi quyết định đăng ký logo. Mọi thắc mắc và cần tư vấn hãy liên hệ với BHB Nam Việt qua các kênh thông tin sau:

Địa chỉ: 205 Giảng Võ – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0946868498 – 0961889219 – 02462936839

Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Website: https://namvietbhb.com

Ngày đăng: 03/06/2021 - Cập nhật lúc: 11:18 Sáng, 27/12/2021
sở hữu trí tuệ là gì

Sở hữu trí tuệ là gì? Trình tự, thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ

chuyển giao giấy đăng ký thương hiệu

Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục và trình tự thực hiện đăng ký nhãn hiệu

namvietbhb

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP

Về nam việt bhb
  • Giới thiệu
  • Công bố Mỹ phẩm
  • Công bố thực phẩm
  • Dịch vụ doanh nghiệp
  • Kế toán thuế
Về nam việt bhb

© 2014 - 2024 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status