Hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân và doanh nghiệp 

Quyết toán thuế cá nhân là gì? Doanh nghiệp và người lao động cần chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Bài viết dưới đây BHB Nam Việt sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên, mời các bạn cùng theo dõi. 

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền mà các cá nhân có thu nhập phải trích ra từ tiền lương, tiền công để đóng vào ngân sách Nhà nước.

Phần thuế TNCN sẽ luôn xuất hiện tại một mục trên bảng lương đối với các nhân viên làm tại các doanh nghiệp. 

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là cơ sở để tính thu nhập tính thuế TNCN. Phần thu nhập chịu thuế là phần thu nhập cá nhân tại doanh nghiệp sau khi bị khấu trừ đi những khoản chi phí theo quy định. Công việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thể được làm bởi cá nhân đó hoặc tổ chức, doanh nghiệp nơi mà cá nhân đó đang công tác và làm việc. 

Xem thêm: Thuế là gì? Đặc điểm và các loại thuế doanh nghiệp phải nộp 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gì khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ: Khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, Khoản 2 Điều 21 và Khoản 7 Điều 24 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì cá nhân, doanh nghiệp trả phần thu nhập đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế phải khai quyết toán thuế theo mẫu. 

STT Mẫu Tên mẫu Căn cứ
1 Mẫu số 05/KK-TNCN Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân 

Thông tư 92/2015/TT-BTC.

2 Mẫu số 05-1/BK-TNCN Bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần.
3 Mẫu số 05-2/BK-TNCN Bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần.
4 Mẫu số 05-3/BK-TNCN Bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.

Hồ sơ của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN gồm những gì ?

Theo Khoản 2 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, mỗi cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công không thuộc trường hợp được ủy quyền hoặc không ủy quyền cho cá nhân, tổ chức trả thu nhập quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay thì quyết toán thuế thu nhập cá nhân thực hiện theo mẫu sau:

  • Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm Thông tư 92
  • Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92
  • Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

Cá nhân phải cam kết sẽ chịu mọi trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó. Trong trường hợp các cá nhân, tổ chức trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân do tổ chức trả thu nhập đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế căn cứ cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không cần có chứng từ khấu trừ thuế. 

Trong trường hợp quy định luật pháp nước ngoài thì cơ quan thuế nước ngoài sẽ không cấp giấy xác nhận thuế đã nộp, người nộp thuế có thể nộp bản chụp Giấy chứng nhận khấu trừ thuế do cơ quan trả thu nhập cấp hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế.

  • Bản chụp có hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo,…. (nếu có)
  • Trong trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Lãnh sự,…  nhận phần thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập nước ngoài. 

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân an toàn trong mùa dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế và tác động mạnh vào thu nhập của người lao động. Vì thế Chi cục thuế đã thông báo cách thức hỗ trợ và hướng dẫn người đến nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân an toàn. 

Để đảm bảo phòng chống, tránh lây lan dịch bệnh COVID-19, năm nay Văn phòng Cục Thuế và 23 chi cục thuế quận, huyện sẽ không bố trí máy móc, thiết bị tại trụ sở cơ quan thuế để đến lập tờ khai thuế như mọi năm nữa. Theo đó, người nộp thuế sẽ thực hiện kê khai qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử ETax. 

Người nộp thuế cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cung cấp thông tin liên lạc cơ bản cần thiết để cơ quan thuế kịp thời liên lạc khi cần thiết. Chủ động nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp càng sớm càng tốt. 

Cũng nhằm đề phòng dịch COVID-19, các hình thức tập huấn trực tiếp đều được thay bằng gián tiếp, thông qua môi trường internet. Cục Thuế sẽ đăng tải các bài giảng trực tuyến liên quan đến những điểm mới, những điểm cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 

Trên đây là hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân và doanh nghiệp cần chuẩn bị và lưu ý. Những nội dung trên mang tính chất tham khảo, để nắm rõ hơn các căn cứ cũng như quy định bắt buộc vui lòng liên hệ ngay với BHB Nam Việt để được giải đáp chính xác và nhanh chóng nhất. 

Ngày đăng: 06/05/2021 - Cập nhật lúc: 08:47 Sáng, 06/05/2021
dịch vụ kế toán thuế hà nội

Dịch vụ kế toán thuế (báo cáo thuế) trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Cách tính thuế TNCN

Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2021

dịch vụ quyết toán thuế

Dịch vụ quyết toán thuế nhanh trọn gói tại Hà Nội 

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
  • Giới thiệu
  • Công bố Mỹ phẩm
  • Công bố thực phẩm
  • Dịch vụ doanh nghiệp
  • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status