Chữ ký số (token) là gì? Tác dụng của chữ ký số

chữ ký số

Chữ ký số (token) là gì? Tác dụng của chữ ký số là gì? Tại sao nên sử dụng chữ ký số? Đây là những thắc mắc phổ biến thường thấy của các cá nhân, doanh nghiệp. Bởi khi thành lập doanh nghiệp thì chữ ký số điện tử là thiết bị không thể thiếu, đây là công cụ khai báo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài. Vì thế cần mua chữ ký số từ các dịch vụ chữ ký số uy tín ngay sau khi nhận giấy phép kinh doanh 

Chữ ký số (token) là gì?

Theo Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ/CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số – chữ ký điện tử – token thì, Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử không được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác việc biến đổi được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa và sự vẹn toàn nội dung của thông điệp dữ liệu”. 

Có thể hiểu đơn giản, chữ ký số là một thiết bị được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện đối với các giao dịch điện tử qua mạng internet. 

Các thông tin của doanh nghiệp mà chữ ký số (token) 

Chữ ký số bao gồm các thông tin sau:

 • Tên doanh nghiệp gồm: Mã số thuế, tên công ty,….
 • Số hiệu của chứng từ số (số seri)
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng từ số 
 • Tên công ty chứng thực chữ ký số
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng  số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

>>> Như vậy, chữ ký số có giá trị tương ứng với con dấu và chữ ký tay

Xem thêm: 6 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp

Tác dụng của chữ ký số 

Chữ ký số dùng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, cơ quan hành chính, cổng thông tin một cửa quốc gia,… mà không cần phải in các giấy tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty. Ngoài ra chữ ký số còn có thể thực hiện các giao dịch bảo hiểm xã hội. 

Bên cạnh đó các doanh nghiệp dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau. Chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua mail. 

Chữ ký số điện tử còn là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác cao, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao, là phương thức chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cá nhân/cơ quan/tổ chức yên tâm hơn với giao dịch điện tử của mình.

Giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm nhiều thời gian. Việc ký kết có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. 

Cơ sở pháp lý

Căn cứ vào Luật Giao dịch điện tử 2005 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. 

Quá trình sử dụng chữ ký số gồm 2 bước:

 • Tạo chữ ký số: Sử dụng khóa bí mật để ký số 
 • Kiểm tra chữ ký số: Kiểm tra khóa công khai có hợp lệ hay không 

Đặc điểm của token 

 • Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token là thiết bị phần cứng để tạo các cặp khóa công khai và khóa bí mật, đồng thời để lưu trữ thông tin khách hàng. 
 • Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Xin cấp chữ ký số ở đâu 

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam cung cấp dịch vụ về chữ ký số như: Viettel, VNPT, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA… Với mỗi nhà mạng khác nhau sẽ có lợi thế khác nhau vì thế tùy vào khả năng tài chính, thời hạn sử dụng mà doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp hợp lý với doanh nghiệp. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về chữ ký số. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý về vấn đề này hay cần tư vấn mua chữ ký số, sử dụng dịch vụ chữ ký số, cách dùng token…, hãy liên hệ ngay với BHB Nam Việt để được hỗ trợ tư vấn. 

Ngày đăng: 21/05/2021 - Cập nhật lúc: 01:03 Sáng, 27/12/2021
dịch vụ kế toán thuế hà nội

Dịch vụ kế toán thuế (báo cáo thuế) trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Cách tính thuế TNCN

Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2021

Khấu hao tài sản cố định

Khấu hao tài sản cố định là gì? Các phương pháp tính khấu hao TSCĐ

namvietbhb

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP

Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb

© 2014 - 2024 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status