Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm và chức năng của doanh nghiệp?

Trong thời đại xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp ra đời. Thế nhưng trong chúng ta thực chất có thực sự hiểu: Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm và chức năng của doanh nghiệp như thế nào? Vì thế BHB Nam Việt sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

doanh nghiệp là gì

Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, tài sản riêng, có trụ sở làm việc chính, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo đúng quy trình, trình tự, thủ tục hồ sơ của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh. 

Trên thực tế các doanh nghiệp khi thành lập đều thực hiện và hướng đến một quá trình kinh doanh liên tục trong việc thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc cung cấp các dịch vụ thế mạnh khác trên thị trường để sinh lời, kiếm lợi nhuận cao. 

Chúng ta có thể xem xét doanh nghiệp như một tổ chức kinh tế vị lợi. Tuy nhiên cũng có một số các doanh nghiệp hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà vì các yếu tố an sinh xã hội, vì cộng đồng và môi trường. 

Phân loại doanh nghiệp

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, hiện tại có các năm loại hình doanh nghiệp được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi hoàn tất hồ sơ thủ tục như sau:

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (viết tắt là Công ty TNHH một thành viên);

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (viết tắt là Công ty TNHH hai thành viên trở lên);

– Công ty cổ phần được viết tắt là Công ty CP;

– Công ty hợp danh;

– Doanh nghiệp tư nhân.

Để có thể chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu định hướng phát triển của doanh nghiệp thì bạn trước khi có ý định thành lập cần nắm vững các ưu điểm cũng như các nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có sự lựa chọn đúng đắn. Lưu ý: mô hình hộ kinh doanh và hợp tác xã không thuộc loại hình doanh nghiệp.

Đặc điểm của doanh nghiệp 

Có hoạt động kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ thường xuyên 

 • Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động với mục đích kinh doanh và sinh lời, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp ra đời không vì mục tiêu lợi nhuận chủ yếu là do Nhà nước thành lập. 
 • Ngày này bất cứ cá nhân nào cũng có thể nảy sinh các hoạt động kinh doanh hay cung ứng dịch vụ. Một doanh nghiệp phải có đầy đủ hoạt động kinh doanh mà hoạt động đó phải được thực hiện trong một quá trình lâu dài theo quy định hiện hành của Việt Nam. 

>>> Như vậy chỉ khi cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ cho người tiêu dùng một các liên tục, thường xuyên, lâu dài thì tổ chức đó mới có thể được coi là doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp có tính tổ chức 

 • Đa phần các doanh nghiệp đều là những thực thể có tính tổ chức bởi doanh nghiệp luôn có cơ cấu nhân sự, có bộ máy tổ chức điều hành, có trụ sở chính và có tài sản riêng để quản lý. Vì thế, pháp luật Việt Nam quy định về tư cách “pháp nhân” của hầu hết các loại hình doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có tính hợp pháp

 • Doanh nghiệp muốn được thừa nhân hợp pháp thì đều phải đăng ký một cách hợp pháp. Một khi doanh nghiệp được “cấp phép” thì đương nhiên được thừa nhận ra đời, được pháp luật bảo hộ và phải chịu sự ràng buộc bởi các quy định pháp lý có liên quan.
 • Ngoài ra, tính hợp pháp còn được thể hiện ở việc khi tham gia vào các quan hệ xã hội, doanh nghiệp cũng là một thực thể độc lập và phải chịu mọi trách nhiệm cho các hoạt động của mình bằng tài sản riêng của mình. 

Chức năng của doanh nghiệp

Thực hiện chức năng lưu chuyển hàng hóa. 

Doanh nghiệp thực hiện chức năng lưu thông hàng hóa một cách chuyên nghiệp, hợp lý, nhanh chóng, đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. 

Chức năng tiếp tục quá trình sản xuất trong khâu lưu thông 

Doanh nghiệp có chức năng lưu thông hàng hóa là chủ yếu nhưng đồng thời phải  tiếp tục quá trình sản xuất trong khâu lưu thông. Trong quá trình kinh doanh hàng hóa thì cần phải thực hiện tổ chức sản xuất, đầu tư, khai thác tạo nguồn hàng để tạo ra các sản phẩm thay thế hàng ngoại nhập có giá cả phải chăng để chủ động trong nguồn hàng và thích hợp với nhu cầu của khách hàng.

Chức năng dự trữ hàng hóa và điều hòa cung cầu 

Chức năng của kinh doanh thương mại là mua bán hàng hóa vào để cung ứng đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, đúng chất lượng, số lượng, ở những nơi thuận tiện cho khách hàng. Việc cung ứng này một cách tự nhiên, doanh nghiệp đã thực hiện việc điều hòa cung cầu từ nơi có hàng hóa nhiều, phong phú, rẻ đến nơi có hàng hóa ít, khan hiếm, đắt hoặc mua hàng khi thời vụ và bán hàng quanh năm, cung cầu hàng hóa được điều hòa.

Các bước thành lập doanh nghiệp 

Các bước thành lập doanh nghiệp chung nhất, chúng tôi có thể giới thiệu đến khách hàng như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp để thành lập 
 • Bước 2: Cá nhân, chủ sở hữu hay các thành viên nên đặt tên doanh nghiệp 
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp 
 • Bước 4: Soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định 
 • Bước 5: Tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT 
 • Bước 6: Nhận kết quả từ cơ quan chức năng có thẩm quyền 

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục và cách đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin tổng quan và cơ bản về Doanh nghiệp là gì, Đặc điểm và chức năng của doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn gì về doanh nghiệp hay đăng ký doanh nghiệp hãy liên hệ với BHB Nam Việt. 

Ngày đăng: 20/04/2021 - Cập nhật lúc: 04:06 Sáng, 20/04/2021
điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên mới nhất

the thao 1

Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện – Điều kiện đối với kinh doanh dịch vụ hoạt động thể thao

đăng ký độc quyền logo

Thủ tục đăng ký độc quyền logo mới nhất năm 2021

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status