Điều kiện để kinh doanh bán hàng đa cấp

Điều kiện để kinh doanh bán hàng đa cấp

Kinh doanh đa cấp hiện nay tại Việt Nam không chỉ nằm ở vấn đề kinh tế mà còn kéo theo hàng loạt các hệ lụy đối với xã hội. Bản thân mô hình kinh doanh đa cấp không xấu nhưng tại Việt Nam nó đang bị biến tướng gây những ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, tâm lý với người tham gia. Hiện tại, pháp luật Việt Nam đã có những quy định chặt chẽ về ngành nghề kinh doanh bán hàng theo phương thức đa cấp này

 

Để có thể có ngành nghề kinh doanh bán hàng theo phương thức đa cấp, doanh nghiệp phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

+ Vốn pháp định 10 tỷ (Doanh nghiệp phải xuất trình được Giấy xác nhận của 1 ngân hàng thương mại về việc có 10 tỷ). Vốn điều lệ phải cao hơn hoặc bằng 10 tỷ

+ Ký quỹ 5% vốn điều lệ nhưng không được thấp hơn 5 tỷ. Tức là nếu đăng ký vốn điều lệ là 100 tỷ thì  phải ký quỹ số tiền là 5 tỷ. Nếu đăng ký cao hơn 100 tỷ thì số tiền ký quỹ là 5% của vốn điều lệ. Nếu đăng ký thấp hơn 100 tỷ thì số tiền ký quỹ mặc định là 5 tỷ. Ký quỹ tức là số tiền ký quỹ sẽ bị phong tỏa hoàn toàn, không được rút ra, không được sử dụng trong thời gian công ty  hoạt động. Chỉ được rút ra khi công ty bỏ ngành nghề đa cấp hoặc giải thể.

 

Sau khi Công ty đã đăng ký được ngành nghề kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp, Công ty phải tiếp tục xin giấy Chứng nhân đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Cục Quản lý Cạnh Tranh. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp quy định tại Điều 2, Nghị định 42/2014/NĐ-CP ngày 14/05/2014)

 

Để đáp ứng được tất cả các điều kiện trên đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực kinh tế khá lớn cũng như có sự hiểu biết về hình thức kinh doanh này. Tuy nhiên, phần lớn các công ty kinh doanh đa cấp tại Việt Nam lại không đăng ký cũng như không đáp ứng được các điều kiện khá ngặt nghèo của Cục Quản lý cạnh tranh, Chính việc quản lý kém của các cơ quan chức năng dẫn đến kinh doanh theo phương thức đa cấp đang là vấn đề rất đáng lo ngại và diễn biến phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *