Lợi nhuận trước thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận trước thuế ?

Lợi nhuận trước thuế là chỉ tiêu đánh giá doanh nghiệp, được xem là chỉ số đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý mô hình và nắm bắt nguồn lợi của các công ty. Thêm vào đó, lợi nhuận trước thuế còn giúp các nhà đầu tư đánh giá các rủi ro tín dụng và phân tích việc đầu tư vào các dự án hiệu quả nhất. Vậy lợi ích trước thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận trước thuế như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế (earning before interest taxes ) hay được gọi tắt là EBIT là khoản lợi nhuận của doanh nghiệp thu được sau khi đã trừ đi phần tiền bỏ ra để thực hiện kinh doanh nhưng chưa tính đến phần thuế phải nộp cho cơ quan thuế và tiền lãi. 

Hiểu một cách ngắn gọn, lợi nhuận trước thuế chính là lợi nhuận mà doanh nghiệp, nhà đầu tư thu được trước khi nộp thuế cho nhà nước. 

Lợi nhuận trước thuế thường được sử dụng trong các báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập giao dịch 

Lợi nhuận trước thuế là cơ sở để chủ đầu tư nắm được toàn bộ các chỉ số quan trọng, quyết định đầu tư hay không đầu tư vào doanh nghiệp này và để giám sát quy mô vận hành trong nội bộ doanh nghiệp khi quyết định đầu tư. 

Đồng thời giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tránh những phát sinh không đáng có. 

>>> Lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận thực nhận của đơn vị doanh nghiệp, là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nên nó phản ánh rất rõ ràng doanh nghiệp đó đang hoạt động có lãi hay không 

>>> Lợi nhuận trước thuế có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các nhà phân tích đầu tư và đánh giá sự phát sinh tín dụng. Lợi nhuận trước thuế cung cấp những số liệu cực kỳ chính xác giúp dễ dàng đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và hạn chế tối đa rủi ro xảy ra. 

Các chỉ tiêu để đánh giá lợi nhuận trước thuế

Để đánh giá lợi nhuận trước thuế thì các doanh nghiệp cần dựa vào các chỉ tiêu sau:

 • Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: Đây là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí hoạt động kinh doanh bao gồm: giá thành các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đã tiêu thụ.
 • Lợi nhuận từ các hoạt động tài chính: Là các khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu, chi phí của những công việc liên quan đến tài chính cũng như thuế phải nộp theo quy định của pháp luật.
 • Lợi nhuận từ các hoạt động khác: Là các khoản chênh lệch giữa thu nhập của hoạt động kinh doanh khác nhau, các khoản thuế gián thu phải nộp theo quy định của pháp luật.

Công thức tính lợi nhuận trước thuế

công thức tính lợi nhuận trước thuế

 

Lợi nhuận trước thuế – Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinh 

Trong đó:

Tổng doanh thu là toàn bộ doanh thu thu về từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Chi phí cố định bao gồm giá vốn bỏ ra, chi phí vận chuyển,  chi phí sản xuất, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm và các khoản chi phí khác.

Chi phí phát sinh là tất cả chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty mà không có trong kế hoạch của doanh nghiệp. 

>>> Từ những yếu tố trên để doanh nghiệp tính toán ra được các khoản lợi nhuận trước thuế, từ đó tính được tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp 

 Ví dụ: Doanh nghiệp X có tổng doanh thu hoạt động kinh doanh là 10 tỷ. Trong đó doanh nghiệp X đã:

 • Nhập nguyên liệu để sản xuất từ công ty Y với số tiền: 3 tỷ
 • Chi phí vận chuyển từ công ty Y về kho doanh nghiệp X là 300 triệu
 • Chi phí thuê nhân viên và địa điểm là: 1 tỷ 
 • Chi phí vận chuyển từ kho hàng đến cho khách hàng là: 200 triệu
 • Chi phí khác phát sinh trong quá trình kinh doanh: 100 triệu

>>> Lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp X là: 10 – (4+300+1+200) – 100 = 4,4 tỷ

Vậy doanh nghiệp đang có lãi

Có được chia lợi nhuận trước thuế không?

Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định bắt buộc về việc chia lợi nhuận trước thuế. Do đó các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện chia lợi nhuận trước thuế. 

Tuy nhiên vì lợi nhuận trước thuế là khoản thu chưa trừ thuế nên việc chia lợi nhuận trước thuế cần phải kê khai đúng lợi nhuận trước thuế và tính đúng phần thuế phải nộp và các khoản nợ, các nghĩa vụ tài chính khác để có căn cứ chia lợi nhuận.

Tuy nhiên việc chia lợi nhuận khi chưa tính thuế có thể dẫn đến những sai sót và việc lấy lợi nhuận từ các chủ thể cũng trở nên khó khăn hơn. Nhiều trường hợp gây đến sự thất thoát lớn cho doanh nghiệp. 

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây, Quý độc giả đã nắm được lợi nhuận trước thuế là gì và công thức tính lợi nhuận trước thuế.  Cần tư vấn hỗ trợ về dịch vụ tư vấn kế toán – thuế quý khách hãy liên hệ ngay với BHB Nam Việt:

Địa chỉ: 205 Giảng Võ – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0946868498 – 0961889219 – 02462936839

Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Website: https://namvietbhb.com

Ngày đăng: 23/04/2021 - Cập nhật lúc: 04:10 Sáng, 23/04/2021
dịch vụ báo cáo thuế theo tháng/quý

Dịch vụ báo cáo thuế theo tháng/ quý tại Hà Nội 

thuế môn bài là gì

Thuế môn bài là gì? Những điều cần biết về thuế môn bài

báo cáo thuế phải nộp hàng tháng, quý

Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng, hàng quý

namvietbhb
CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT - CHUYÊN GIA TƯ VẤN CÔNG BỐ THỰC PHẨM - CÔNG BỐ MỸ PHẨM CHUYÊN NGHIỆP
Về nam việt bhb
 • Giới thiệu
 • Công bố Mỹ phẩm
 • Công bố thực phẩm
 • Dịch vụ doanh nghiệp
 • Kế toán thuế
Về nam việt bhb
© 2014 - 2023 Công ty TNHH BHB Nam Việt. All rights reserved | DMCA.com Protection Status