CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

Lo lắng an toàn thực phẩm mùa lễ hội

 

Tháng Giêng là khoảng thời gian cả nước diễn ra nhiều lễ hội nhất trong năm. Nắm bắt cơ hội cả năm có một, nhiều hộ kinh doanh hàng ăn, quán nước xung quanh khu vực lễ hội mọc lên như nấm, bất chấp những cảnh báo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát và hệ lụy là du khách gánh chịu.

 

Những quán hàng di động, ăn nhanh

 

 

Những cửa hàng ăn "tự phát" mọc lên như nấm tại khu vực xung quanh lễ hội. Ảnh: DN

 

Qua khảo sát tại một số lễ hội vừa khai mạc đầu Xuân 2019, phóng viên nhận thấy việc bo đảm an toàn thực phẩm của các chủ hộ kinh doanh vẫn còn nhiều tồn tại. Khi tham dự Lễ hội chùa Hương, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, phóng viên nhận thấy vẫn còn tình trạng nhà hàng, quán cơm không tuân thủ việc bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ chuyên dụng.

 

Tại nhiều cửa hàng ăn chỉ dùng một chậu nước to cho việc rửa, tráng hàng trăm chiếc bát đũa cùng lúc; hay tình trạng các cơ sở kinh doanh ăn uống không bố trí các thùng đựng rác nên thực khách vô tư xả thức ăn thừa, giấy ăn ngay xuống nền đất nhìn rất mất vệ sinh. Cá biệt, tại một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, người bán hàng không đeo găng tay khi lấy đồ ăn, vừa bốc thực phẩm sống để chế biến món ăn rồi lại bốc sang thực phẩm chín, rất mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

 

Ngoài ra, khảo sát của phóng viên tại các khu vực gần đền Quán Thánh và chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ (Hà Nội) xuất hiện nhiều quán ăn vặt bán rong hai bên đường như kẹo bông, bò bía, bánh tráng trộn, bánh mì pate… bày bán ngay trên vỉa hè, trước cổng đền, chùa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi ruồi muỗi và bụi bẩn rình rập.

 

Chưa kể, người bán các loại hàng ăn vặt này thường hành nghề rất thô sơ, chỉ cần một chiếc thùng xốp nhỏ đặt sau xe đạp là có thể trở thành một quầy bò bía, bánh tráng trộn di động mà thiếu rất nhiều các điều kiện đảm bảo vệ sinh.

 

Hàng quán bày bán dọc đường tại khu du lịch chùa Hương. Ảnh: DN

 

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm

 

Theo bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, việc thực phẩm được bày bán lộ thiên, dụng cụ ăn uống không được vệ sinh sạch sẽ có thể khiến thực khách mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn E.coli, lao phổi, viêm gan… Do vậy, những người kinh doanh, buôn bán thực phẩm ăn uống tại các lễ hội cần nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này với sức khỏe người tiêu dùng và kinh doanh có đạo đức.

 

Để kiểm soát an toàn thực phẩm tại các lễ hội ở Hà Nội, theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua công tác thanh tra, kiểm tra, nhìn chung, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội trong năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, do tính chất thời vụ nên việc kinh doanh mặt hàng ăn uống tại các lễ hội vẫn thể hiện sự tạm bợ, lộn xộn, công tác vệ sinh chưa đảm bảo.

 

Do vậy Sở Y tế đã nhắc nhở Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu các cơ sở bán hàng ăn trong mùa lễ hội phải ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và đáp ứng những điều kiện bắt buộc, đó là khu vực chế biến và dụng cụ chế biến thực phẩm phải sạch sẽ; có nguồn nước hợp vệ sinh để rửa bát đũa; có tủ bảo quản thực phẩm; thực phẩm phải chứng minh được nguồn gốc.

 

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cơ quan này sẽ tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp thực phẩm, chế biến phục vụ ăn uống, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, nguồn nước, dụng cụ, trang thiết bị, lưu mẫu thức ăn, lấy mẫu thực phẩm phân tích các yếu tố nguy cơ gây bệnh đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm và công tác vệ sinh của các nhân viên phục vụ.

 

Bên cạnh việc giám sát, theo ông Chung, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết về cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

 

Thiết nghĩ, mùa lễ hội vẫn còn dài, những bất cập về an toàn thực phẩm rất cần được các cấp, ngành liên quan chỉ đạo và kiên quyết xử lý để khắc phục, thiết thực tạo ra những lễ hội vui tươi, an toàn.

 

baohaiquan.vn

 

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Tin tức liên quan