CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực phẩm chức năng

Không chỉ vi phạm quảng cáo sai sự thật mà nhiều doanh nghiệp (DN) còn sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, khiến người tiêu dùng bất bình và hoang mang.

 

Nhiều sai phạm

 

Báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, 9 tháng đầu năm nay, đơn vị này đã xử phạt gần 1,3 tỷ đồng, với 33 cơ sở vi phạm; tiêu hủy 29 lô sản phẩm; tạm dừng lưu thông 41 lô sản phẩm; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 2 công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả. Qua kiểm tra cho thấy, lỗi vi phạm chủ yếu là quảng cáo trái phép, quá phạm vi cho phép, thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng và không đạt các chỉ tiêu về chất lượng như công bố.

 

Siet quan ly thuc pham chuc nang - Anh 1

Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực phẩm chức năng

 

Điển hình gần đây nhất, ngày 27/9, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Nidopha USA chuyên sản xuất thực phẩm chức năng tại quận Bình Tân (TP.Hồ Chí Minh) và phát hiện nhiều sai phạm. Tại thời điểm kiểm tra, không có bất cứ hoạt động và sản phẩm nào tại xưởng, trong khi đơn vị đăng ký sản xuất tới 22 sản phẩm thực phẩm chức năng. Qua kiểm tra, đoàn còn phát hiện phụ gia gần hết hạn sử dụng và hoạt chất dùng trong sản xuất thuốc của công ty đã bị Cục An toàn thực phẩm rút giấy phép trước đó.

 

Đáng lo ngại, tình trạng sản xuất thực phẩm chức năng giả đang diễn biến phức tạp. PGS-TS. Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - cho biết: Có thể khi xin giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm thì DN đưa ra hàng chính hãng, nhưng khi bán ra thị trường lại là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Các vụ phát hiện và bắt giữ gần đây cho thấy, đối tượng làm giả rất tinh vi.

 

Mạnh tay xử lý

 

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dân rất lớn trong khi thị trường dược phẩm này vẫn trong tình trạng "bát nháo". Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, tạo thị trường kinh doanh minh bạch, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, giám sát các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời giao Bộ Y tế khẩn trương có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, từ tháng 10 - 12/2017, Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra chuyên đề hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng tại Long An và Hà Nội.

 

Nếu như cách đây 10 năm, cả nước chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng thì đến nay có khoảng 4.000 DN sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng, với hơn 20.000 sản phẩm đã được công bố. Nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ thì những hậu quả đối với người tiêu dùng là khôn lường.

 

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

 

Tin tức liên quan