CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

4 vai trò của thực phẩm chức năng có thể bạn chưa biết

Thuật ngữ “thực phẩm chức năng” (TPCN) vốn được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ...và đang dần phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nhưng “chức năng” của loại thực phẩm này là gì, liệu bạn đã hiểu đúng và đủ?

 

Nguồn dinh dưỡng mỗi ngày

 

Đúng như tên gọi của nó, thực phẩm chức năng không có giá trị chữa bệnh, cũng như không hề mang đến hiệu quả tức thời. Tuy nhiên, như bữa ăn hằng ngày, bạn hoàn toàn có thể cung cấp TPCN đều đặn và thường xuyên cho cơ thể với liều lượng được chỉ định.

Để đem lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng TPCN, bạn cần xác định mục đích sử dụng, tìm hiểu kỹ nguồn gốc và phân loại của TPCN theo mục đích sử dụng. Cụ thể, TPCN hiện được chia thành 2 nhóm: nhóm thực phẩm với chức năng dinh dưỡng (Foods with Nutrient Function Claims) và nhóm thực phẩm hỗ trợ tình trạng sức khoẻ đặc biệt (Foods for Specified Health Uses). Chỉ sử dụng TPCN theo đúng khuyến cáo y tế và công năng trên bao bì sản phẩm là cách tránh các hệ luỵ không đáng có từ những “lầm tưởng” về vai trò của TPCN.

 

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

 

Vai trò thứ hai của TPCN chính là bổ sung dưỡng chất cần thiết mà dinh dưỡng hàng ngày chưa cung cấp đủ cho cơ thể. Lấy ví dụ, mỗi ngày, cơ thể bạn cần cung cấp 15mg vitamin E, tương đương với việc ăn 3kg trái cà chua (100g cà chua cung cấp 0.54mg vitamin E). Việc cung cấp 3kg cà chua mỗi ngày là ngoài khả năng người tiêu dùng, dù ngoài cà chua, họ vẫn cung cấp thêm các loại rau quả khác. Tuy nhiên, với sự ra đời của TPCN, giờ đầy bạn hoàn toàn giải quyết bài toán vitamin nói riêng và dinh dưỡng nói chung một cách tiện lợi và dễ dàng.

 

 

Hạn chế vi chất thừa đến từ nguồn thực phẩm hàng ngày

 

Một vai trò khác của việc sử dụng TPCN là giúp hạn chế những vi chất thừa thông qua việc cung cấp thực phẩm hàng ngày. Quay lại ví dụ cung cấp vitamin E bằng cà chua ở trên, nếu người tiêu dùng cung cấp đủ 3kg cà chua mỗi ngày thì bên cạnh 3kg cà chua ra, với hiện trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện tại, họ còn có thể đưa vào cơ thể 1 hàm lượng các tạp chất khác, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật về lâu dài. Chọn TPCN minh bạch từ nông trại đến tay người tiêu dùng là cách hữu hiện để bạn hạn chế nguy cơ tiềm ẩn từ nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 

Giảm thiểu chi phí y tế

 

Theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu về TPCN tại Anh, năm 2001, sau khi sử dụng một loại TPCN (stenol nguồn gốc thực vật) làm giảm loại choresterol LDL (low-density lipoprotein cholesterol) trong máu (ở mức 14%) với liều sử dụng 2-3 g/ ngày trong 5 năm, số bệnh nhân mắc bệnh tim ở Anh đã giảm xuống 250.000 và tiết kiệm 433 triệu bảng Anh cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Anh.

Có thể thấy, bên cạnh việc giúp nâng cao sức khoẻ người sử dụng, TPCN còn giúp hạn chế chi phí y tế. Tại Việt Nam, hiện chưa có một khảo sát trên diện rộng về hiệu quả của TPCN như ở Anh, nhưng có thể “nhẩm tính” được con số này thông qua vài ví dụ đơn giản. Cụ thể, trung bình, người Việt Nam sống đến năm 70 tuổi.

Tuổi già thường kéo theo bệnh tật, đến 60 tuổi, một người bình thường sẽ mắc phải một số bệnh tuổi già như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cũng như các biến chứng khác về mắt, thận... Chi phí khám chữa bệnh từ năm 60-70 tuổi là khá tốn kém. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng duy trì thói quen dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp rèn luyện sức khoẻ phù hợp và sử dụng TPCN đúng cách, họ có thể rút ngắn thời gian bệnh tật xuống, cụ thể hơn, đến 65 tuổi hoặc 68 tuổi họ mới đối mặt với các bệnh về tuổi già. Như vậy, người ấy sẽ được tiết giảm đến 2 đến 5 năm chi phí thăm khám y tế. Rõ ràng, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thông qua TPCN, người sử dụng còn tiết kiệm một khoản chi phí y tế đáng kể.

 

Tuy nhiên, với sự phát triển tràn lan của nhiều loại TPCN như hiện nay, người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm TPCN đảm bảo được nguồn gốc, xuất xứ.

 

- TT - 

 

 CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Tin tức liên quan