Hồ sơ thủ tục thay đổi nội dung giấy phép của hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ thủ tục thay đổi nội dung giấy phép của hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Hộ kinh doanh cá thể là hinh thức kinh doanh phù hợp với những cá nhân muốn kinh doanh trong quy mô nhỏ, lẻ với ưu điểm là thủ tục thành lập đơn giản, các thủ tục thuế sau khi thành lập cũng đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động kinh doanh thì sẽ xuất hiện những thông tin thay đổi vì thể để đúng với quy định của pháp luật thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung giấy phép của hộ kinh doanh cá thể. 

thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Các trường hợp cần thay đổi giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

 • Thay đổi tên hộ kinh doanh 
 • Thay đổi địa điểm kinh doanh 
 • Bổ sung các thông tin như website, email, điện thoại,…
 • Thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh 
 • Thay đổi nguồn vốn kinh doanh 
 • Thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ doanh nghiệp trên giấy phép

Hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh 

Cá nhân muốn thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh theo Phụ lục III-3 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
 • Văn bản ủy quyền có công chứng cho người thay mặt chủ hộ kinh doanh nộp hồ sơ 
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân mới của chủ hộ kinh doanh trong trường hợp thay đổi thông tin cá nhân chủ hộ 
 • Giấy phép hộ kinh doanh 

Thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả

 • Bước 1: Chuẩn bị hoàn tất hồ sơ 
 • Bước 2: Nộp hồ sơ ở Bộ phận tiếp tân và trả kết quả hồ sơ hành chính tại Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi cấp giấy phép hộ kinh doanh. Nhận phiếu hẹn trả kết quả
 • Bước 3: Đến thời gian hẹn theo đúng giấy hẹn đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ để nhận kết quả

Các điều cần lưu ý khi thực hiện thay đổi giấy phép hộ kinh doanh

Với mỗi mục đích và nhu cầu khác nhau thì có những lưu ý mà hộ kinh doanh phải chú ý các thông tin như sau:

Thay đổi thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép 

Khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh chủ hộ có thể sử dụng các giấy tờ như: CMND/ căn cước công dân/ hộ chiếu để chứng thực cá nhân và sẽ được thể hiện trên giấy phép. 

Cho nên khi thay đổi thông tin về giấy tờ chứng thực khác nhau ví dụ như từ CMND sang căn cước công dân thì trong hồ sơ phải có bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân mới. 

Lưu ý: Mỗi cá nhân chỉ có quyền thành lập hộ gia đình, tạm ngưng hoạt động hộ kinh doanh hoặc giải thể hộ kinh doanh nhưng không có quyền chuyển nhượng hộ kinh doanh cho người khác. 

Thay đổi tên hộ kinh doanh 

Khi nộp tên thay đổi, người chuyên viên sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tên mới của hộ kinh doanh có bị trùng lặp với hộ kinh doanh khác đã đăng ký và có đúng quy định về cách đặt tên hộ kinh doanh hay không. 

Thay đổi địa điểm kinh doanh

Hộ kinh doanh chỉ được thay đổi địa điểm kinh doanh trong cùng quận, huyện. Nếu muốn chuyển địa điểm kinh doanh sang quận, huyện khác thuộc cùng 1 tỉnh, thành phố hay chyển đến tỉnh, thành phố khác thì phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh ở địa chỉ cũ và đăng ký kinh doanh ở địa chỉ mới. 

Thay đổi ngành nghề kinh doanh 

Theo quy định của pháp luật thì có thể đăng ký tất cả các ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm hoặc với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sau khi có giấy phép hộ kinh doanh phải đáp ứng đủ các yêu cầu mới được thực hiện hoạt động kinh doanh.

Công ty BHB Nam Việt chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả. Công ty Nam Việt cam kết đem đến những sự hỗ trợ tốt nhất, được tư vấn và soạn thảo hồ sơ miễn phí. Chúng tôi sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện thủ tục nộp hồ sơ, nhận kết quả và giao trả kết quả đến quý khách hàng.

Mọi thông tin liên hệ với BHB Nam Việt

Hotline : 0961.889.219

Công ty TNHH Luật Nam Việt BHB

VPGD : P806, 205 Giảng Võ – P. Cát Linh – Q. Đống Đa – TP. Hà Nội

Điện thoại : 0961.889.219

Email : congbosanpham@namvietbhb.com

Website : www.namvietbhb.com / www.namvietbhb.net