Dịch vụ công bố sản phẩm thực phẩm – các vấn đề có liên quan

Công bố thực phẩm là gì ? Doanh nghiệp của bạn đang cần công bố tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm nhưng lại gặp khó khăn trong quá trình làm hồ sơ ? ….. Có rất nhiều câu hỏi về dịch vụ công bố thực phẩm. Vì thế mà chúng tôi hy vọng những thông tin được BHB Nam Việt chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp công bố chất lượng thực phẩm thành công, tiết kiệm được tối đa thời gian và tài chính. 

Dịch vụ công bố thực phẩm

Công bố thực phẩm là gì? Có tính bắt buộc không ?

Công bố thực phẩm là việc làm cần thiết của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước được phép lưu hành trên thị trường toàn quốc. Hay, công bố thực phẩm chính là công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm với cơ quan nhà nước để có trong tay giấy phép lưu hành. 

Công bố thực phẩm là có tính bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam hoặc đại diện công ty nước ngoài đưa thực phẩm chức năng lưu thông trên thị trường tiêu thụ theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Các đơn vị sản xuất hay kinh doanh thực phẩm chức năng chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị nộp phạt và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật ban hành.

Lý do cần phải công bố thực phẩm 

Cần phải công bố thực phẩm vì vừa có tác dụng với cơ quan chức năng dễ dàng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như: gây dựng uy tín – thương hiệu; tạo lợi thế cạnh tranh; góp phần đẩy cao hiệu quả kinh doanh;….

Một số quy định trong luật công bố thực phẩm 

1. Đối tượng cần thực hiện công bố thực phẩm

 • Tổ chức hay doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam
 • Đại diện của các công ty nước ngoài đưa thực phẩm vào lưu thông trong thị trường Việt Nam.

2. Cơ sở pháp lý làm thủ tục đăng ký công bố thực phẩm 

Căn cứ vào các loại văn bản dưới đây để làm thủ tục công bố thực phẩm:

 • Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
 • Thông tư số 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
 • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm

Hướng dẫn chi tiết công bố thực phẩm

1. Trình tự công bố thực phẩm

Quá trình thực hiện công bố thực phẩm thực hiện qua một vài giai đoạn:

Nộp hồ sơ: Có thể nộp bản đăng ký công bố thực phẩm qua đường bưu điện hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đến trực tiếp cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Thẩm định hồ sơ: Trong thời gian từ 7-21 ngày, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định và cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm theo mẫu 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Bổ sung, sửa đổi hồ sơ: Nếu hồ chưa chưa hợp lý, cần phải sửa đổi bổ sung, cơ quan có văn bản nêu rõ lý do của yêu cầu. Sau 90 ngày kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung mà doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu thì hồ sơ sẽ không còn giá trị.

Công bố chất lượng thực phẩm: Khi hồ sơ đã đạt chuẩn yêu cầu, cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai chất lượng sản phẩm trên website của mình và cơ sở dữ liệu về ăn toàn thực phẩm

Hoàn tất thủ tục: Doanh nghiệp nộp những khoản phí thẩm định hồ sơ theo quy định về phí và lệ phí của pháp luật hiện hành. 

2. Những giấy tờ cần có trong hồ sơ công bố thực phẩm

 • Giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm (Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP)
 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm thực phẩm 
 • Kế hoạch giám sát định kỳ 
 • Mẫu sản phẩm phẩm lưu hành tại nước xuất xứ
 • Nội dung nhãn phụ sản phẩm 
 • Mẫu sản phẩm hoàn chính đối với các sản phẩm lần đầu nhập về Việt Nam
 • Giấy phép kinh doanh
 • Chứng từ do phía nước ngoài cung cấp

3. Nộp hồ sơ công bố thực phẩm ở đâu 

Với thực phẩm thường nhập khẩu, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa thực phẩm nộp tại Bộ Y tế – Cục an toàn thực phẩm.

4. Thời gian thực hiện công bố thực phẩm

Hồ sơ được cơ quan tiếp nhận, thẩm định nếu hợp lệ sẽ trả lại kết quả sau 40-45 ngày kể từ ngày hồ sơ được thẩm định. Kết quả sẽ được trả online và không có bản cứng. Doanh nghiệp tải về để sử dụng cho sản phẩm thực phẩm khi lưu thông. 

Dịch vụ công bố thực phẩm của BHB Nam Việt

BHB Nam Việt ra đời nhằm giúp các quý khách hàng nắm rõ các trình tự thủ tục, tài liệu cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ, hỗ trợ làm thủ tục pháp lý hiệu quả và hợp pháp. 

BHB Nam Việt là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc công bố chất lượng sản phẩm. Với đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo, có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâu năm, quý khách sẽ nhanh chóng có được giấy phép lưu hành sản phẩm thực phẩm trong thời gian sớm nhất. 

Các dịch vụ công bố thực phẩm của BHB Nam Việt bao gồm:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc làm thủ tục công bố
 • Đánh giá tính pháp lý các tài liệu mà khách hàng cung cấp 
 • Cung biểu mẫu, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ
 • Kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm
 • Soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước, theo dõi và nhận kết quả

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc công bố thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân tham khảo để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn nhận sự tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ công ty BHB Nam Việt theo số hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng làm việc đặt tại: Số 205 Giảng Võ – Đống Đa – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *