CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

'Truy tìm' rượu methanol trên địa bàn quận Đống Đa

Chiều 8-3, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 1 của TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã kiểm tra một số cửa hàng ăn trên địa bàn quận Đống Đa nhằm tìm ra loại rượu methanol (cồn công nghiệp) khiến người dùng bị ngộ độc. 

 

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong số người ngộ độc rượu được điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) có 7 trường hợp cư trú trên địa bàn quận Đống Đa.

 

Cụ thể, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại quán thịt chó Ất Ngân (ki ốt số 3 Trần Quang Diệu, phường Trung Liệt) và nhà hàng Thanh Mai Quán (161 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt). Tại quán thịt chó Ất Ngân, đoàn kiểm tra đã lấy 4 mẫu rượu gồm: Rượu nếp cái hoa vàng, rượu táo mèo (cửa hàng nhập của công ty Việt Hiếu), rượu vodka men trắng và vodka men để làm test nhanh trên xe kiểm nghiệm. Kết quả, cả 4 mẫu rượu đều âm tính với methanol.

 

Đoàn kiểm tra và lấy mẫu rượu tại cửa hàng thịt chó Ất Ngân, quận Đống Đa.

 

Tại nhà hàng Thanh Mai Quán có 2 bình rượu nhỏ không có nhãn mác, đoàn đã lấy mẫu kiểm tra 2 loại rượu này và 1 loại rượu Nàng Cay đang được bày bán (có giấy tờ nhập từ một cơ sở ở Hà Giang). Kết quả kiểm nghiệm, cả 3 mẫu đều âm tính với methanol. Tuy nhiên, qua kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở tại nhà hàng Thanh Mai Quán không đảm bảo, quy trình chế biến đồ ăn chưa tuân thủ đúng. Đặc biệt, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của nhà hàng đã hết hạn từ tháng 5/2016, hợp đồng nhập nguyên liệu thực phẩm của nhà hàng cũng đã hết hạn từ lâu.

 

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Hoàng Hoài Loan - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt cho biết, trong hơn 1 tuần qua cơ quan chức năng của quận và phường đã kiểm tra, thu giữ hơn 200 chai (loại 0,5ml) rượu không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở kinh doanh, quán ăn uống trên địa bàn phường Trung Liệt. “Ngay tại phường cũng có thể xét nghiệm nồng độ methanol trong rượu trong khoảng 5 - 10 phút, do vậy trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Y tế quận tiến hành kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ và lấy mẫu kiểm nghiệm mặt hàng rượu bày bán trên địa bàn tại các quán ăn, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh rượu”, bà Hoàng Hoài Loan nhấn mạnh.

 

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu quận Đống Đa nói chung và phường Trung Liệt nói riêng tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các loại rượu bày bán trên địa bàn. Đồng thời, giao cho Phòng y tế tiếp tục giám sát nhà hàng Thanh Mai Quán, nếu sau buổi kiểm tra, cơ sở không sớm khắc phục được các lỗi trên thì phải yêu cầu đóng cửa, đình chỉ hoạt động.

 

Trao đổi với các cơ quan truyền thông, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Các cơ quan chức năng đang tiếp tục tăng cường thanh - kiểm tra, truy xuất nguồn gốc của các loại rượu không rõ nguồn gốc, truy tìm loại rượu gây ngộ độc. Các loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc sẽ bị tịch thu, tiêu hủy và cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

 

Trong ngày 8-3, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận thêm 3 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 ca được chỉ định lọc máu (chạy thận nhân tạo) để thải trừ methanol. Như vậy, tính từ ngày 22-2 đến 8-3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 14 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

 

Hơn 1 tuần qua, cơ quan chức năng của quận Đống Đa đã kiểm tra và thu giữ hơn 200 chai rượu (loại 0,5l) không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở kinh doanh, quán ăn uống trên địa bàn.

 

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham1@namvietbhb.net

 

 

Tin tức liên quan