CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

Tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh nướng, bánh dẻo ngay trước thềm Tết trung thu

 

Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam công bố bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh nướng, bánh dẻo. Đây là một tín hiệu vui đối với người tiêu dùng và cả các nhà sản xuất.

 

Bánh nướng, bánh dẻo là những món truyền thống làm nên "linh hồn" cho dịp Tết trung thu, đêm rằm tháng Tám. Cùng với sự ra đời ngày càng nhiều chủng loại bánh, thị trường bánh Trung thu cũng ngày càng sôi động, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các thương hiệu, các loại bánh tự làm, bánh nhập khẩu... được bán theo hình thức trực tiếp hay bán online qua mạng internet. Việc khó kiểm soát chất lượng bánh Trung thu cũng dấy lên lo ngại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

 

 

Bộ Khoa học & công nghệ Việt Nam công bố bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN)

dành cho bánh nướng, bánh dẻo.

 

Công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. Quy trình này đã có từ lâu nhưng vì thiếu tiêu chuẩn cụ thể nên dù là bánh tươi, bánh nhân thịt nhưng bánh Trung thu lại được quản lý theo tiêu chuẩn của các dòng bánh khô (bánh quy).

 

Điều này gây khó khăn không chỉ với người tiêu dùng khi không có chuẩn cụ thể nào cho bánh trung thu. Đối với doanh nghiệp, việc thiếu tiêu chuẩn cụ thể dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng các tiêu chuẩn cho doanh nghiệp.

 

Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) công bố theo Quyết định số 2169/QĐ-BKHCN về bánh nướng, bánh dẻo chính thức có hiệu lực ngay dịp Tết trung thu năm 2020 giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia.

 

Các tiêu chuẩn này được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Theo đó, TCVN 12940:2020 được áp dụng cho bánh nướng; TCVN 12941:2020 được áp dụng cho bánh dẻo.

 

Cụ thể, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh như đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, mật ong... phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

 

Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh nướng, bánh dẻo

mag lại lợi ích người tiêu dùng và cả các nhà sản xuất.

 

Với người tiêu dùng, khi bánh nướng, bánh dẻo có những tiêu chuẩn cụ thể cũng giúp người tiêu dùng an toàn khi lựa chọn, sử dụng các sản phẩm bánh đặc trưng mỗi dịp rằm tháng Tám.

 

Đặc biệt, với bộ tiêu chuẩn dành cho bánh nướng, bánh dẻo này, không chỉ các thương hiệu bánh nổi tiếng, mà các sản phẩm bánh trung thu giá rẻ, những loại bánh nhập khẩu giá chỉ vài ngàn đồng hay các bánh trung thu "nhà làm", dù làm kinh doanh nhỏ lẻ hay phát triển rộng khắp, cũng đều cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo cũng sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm qua, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng.

 

- TT -

 

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT 

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

 

Tin tức liên quan