CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

Phá 'xưởng' sản xuất thực phẩm chức năng bằng bột than tre nứa

Vinaca ung thư CO3 từng được quảng cáo như một thần dược hỗ trợ 9 loại bệnh, trong đó có ung thư. Nhưng ngày 9/4 vừa qua, Sở Y tế Hải Phòng bắt tại trận những 'dược sĩ/công nhân' đang đổ bột than tre vào các vỏ thuốc con nhộng để đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

 

 

Chiều 9/4, đoàn công tác 6 người của Sở Y tế Hải Phòng “đột kích” chứng kiến công nghệ sản xuất nhiên liệu thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng giả tại huyện An Dương.

 

"Xưởng" sản xuất thực phẩm chức năng từ bột than tre nứa

 

Công ty TNHH Hồng An Phong nằm cuối con mương, sát khu công nghiệp Tràng Duệ, chỉ treo 1 tấm biển nhỏ “Tập đoàn Vinaca - công ty TNHH Hồng An Phong”.

 

Bên trong, nhà xưởng chứa đầy tre, nứa khô và củi không rõ chủng loại. Phía sau là các thùng nhựa màu xanh bịt kín, hàng chục bao tải chứa than. Khi đoàn vào kiểm tra, công ty có hơn 10 công nhân đang làm việc.

 

Toàn bộ mặt đường bê tông từ công ty dẫn đến sát khu công nghiệp Tràng Duệ được trưng dụng để phơi vật liệu. Việc chặt nhỏ tre, củi thành khúc rồi đem rửa cũng diễn ra tại đây.

 

Toàn bộ số tre nứa đó được mang vào lò đốt thành than, để nguội, loại bỏ các tạp chất rồi đóng thành bao tải, mỗi bao khoảng 30kg. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có hàng chục bao tải than đang được chất đống, bụi đen sì phủ đầy bên ngoài.

 

Theo Công an quận Kiến An, mỗi tháng, công ty Hồng An Phong do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc sản xuất hàng tấn than từ tre nứa. Từ 1 tấn tre nứa thô, cơ sở sản xuất ra khoảng 30kg than thành phẩm.

 

Số than này được chuyển sang cơ sở chế biến, đóng gói thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng liên quan đến thần kinh… đóng tại quận.

 

Ngày 9/4, Công an quận Kiến An cho biết vừa phối hợp các ngành chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn) và phát hiện các công nhân đang đổ bột than tre tán mịn vào ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán ra thị trường để phục vụ bệnh nhân ung thư.

 

Các sản phẩm được dán nhãn, đóng gói gồm: sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số loại chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác.

 

Bột than tre được lấy từ viên nang của hộp thuốc "Vinaca ung thư CO3.2"

 

Tại thời điểm kiểm tra, Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu và hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại nguyên liệu tại cơ sở.

 

Qua điều tra, cảnh sát xác định, cơ sở của Chúc "mượn" giấy tờ pháp nhân của Công ty TNHH Hồng An Phong ( ở An Dương, Hải Phòng) do ông Tuấn làm giám đốc. Công ty này được thành lập nhưng trên thực tế không hoạt động sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm.

 

Theo cảnh sát, mỗi khi các công nhân đóng gói sản phẩm, phải mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, đeo khẩu trang kín. Toàn thân các công nhân phủ một lớp bụi đen kịt.

 

Công nhân đổ bột than vào viên nhộng rồi dán mác thuốc

 

Theo tài liệu điều tra, các sản phẩm của công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước theo hệ thống riêng. Các sản phẩm này đang được rao bán trên mạng và tại các cửa hàng với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng/đơn thuốc.

 

Cơ quan chức năng đã xác định, hoạt động sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của Chúc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng hàng hóa. Theo đó, cơ sở này đã bị xử phạt hành chính 44 triệu đồng.

 

Vicana ung thư CO3, một sản phẩm của Công ty Vicana từng được quảng cáo: Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư; Hỗ trợ điều trị viêm, nhiễm, suy kiệt cơ thể; Đặc trị trên hệ tiêu hóa, hệ gan mật, hệ tiết niệu, tuần hoàn tìm mạch; Giảm đầy hơi chướng khí; Giảm trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn; Giảm đau bụng, rối loạn tiêu hóa, Tăng hấp thu; Tăng sức khỏe, chống suy kiệt, tăng trí nhớ; Làm đẹp từ bên trong cơ thể và chống được cả ngộ độc thực phẩm cấp, ngộ độc thuốc, ngộ độc hóa chất.

 

Bán Vicana ung thư đi khắp các tỉnh thành trong khi không hề có hồ sơ công bố về sản xuất thực phẩm chức năng tại Hải Phòng; không đăng kí thành lập hộ kinh doanh, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định... Liệu Vicana là thần dược chữa ung thư hay một thứ thuốc giả trục lợi trên thân xác người bệnh?

 

Pháp luật hình sự có chế tài rất nghiêm khắc đối với các hành vi làm giả lương thực, thực phẩm, thuốc men... khi mà những loại hàng hóa này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Vicana có làm giả viên con nhộng bán cho bệnh nhân ung thư hay không cần phải được làm rõ trong một vụ án hình sự chứ không thể chỉ thu hồi giấy chứng nhận sản phẩm hay xử phạt như cách mà Hải Phòng đang làm.

 

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

 

- TT - 

 

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Tin tức liên quan