CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tư vấn khách hàng

Những điểm cần lưu ý khi quyết định thành lập doanh nghiệp

Quyết định thành lập doanh nghiệp khiến nhiều người suy nghĩ nhiều ngày, nhiều tháng nhưng có khi chỉ trong thoáng chốc. Vậy bạn cần lưu ý gì khi quyết định thay đổi cuộc sống của bạn

Công ty không chỉ đơn giản là có đăng ký kinh doanh và con dấu

Khi bạn cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu công ty lúc đó bạn đã là 1 pháp nhân chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động liên quan đến công ty của bạn. Điều mà bạn cần đầu tiên khi quyết định thành lập doanh nghiệp chính là bạn phải có một chút hiểu biết về thủ tục liên quan đến thuế. Có thể bạn sẽ nghĩ việc kê khai thuế là việc của kế toán và bạn chỉ cần tuyển một kế toán là đủ. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Trừ khi kế toán công ty là người thân của bạn, còn nếu không thì việc hiểu một chút ít về kế toán đối với chủ doanh nghiệp là việc tối cần thiết. Các kế toán thường có xu hướng che đậy các lỗi của họ và nếu các chủ doanh nghiệp không hiểu hoặc không biết phần thiệt thòi luôn về phía doanh nghiệp. Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp, chủ doanh nghiệp phải trả một đống các khoản phạt hành chính từ thuế sau khi kế toán của mình nghỉ mà không hiểu chuyện gì xảy ra.

 

Không nên thành lập doanh nghiệp từ một ý tưởng nhất thời hoặc để thực hiện các hợp đồng thời vụ

Rất nhiều người xuất phát từ 1 ý tưởng kinh doanh mới mẻ và đầy hứa hẹn đã vội vàng thành lập doanh nghiệp. Đây phần lớn là những bạn trẻ có năng lực có hoài bão, có khát khao làm giàu. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rằng rất nhiều người đi trước bạn cũng đã có những ý tưởng tuyệt vời, khát khao hoài bão thậm chí còn lớn hơn nhưng vẫn thất bại. Phát triển công ty là cả 1 chằng đường dài với rất nhiều khó khăn phát sinh. Các bạn nên có 1 chiến lược phát triển dài hạn và suy nghĩ thật kỹ. Một vài người thì lập doanh nghiệp vì có một vài hợp đồng hứa hẹn từ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp thành lập doanh nghiệp xong hợp đồng không thấy đâu hoặc có thì không như kỳ vọng. Thậm chí không đủ khả năng thực hiện. Nếu may mắn hoàn thành hợp đồng thì lợi nhuận từ hợp đồng này cũng sẽ dần tiêu tan vào chi phí duy trì công ty theo năm tháng. Các doanh nghiệp này thường bị bỏ rơi và dần dần cơ quan thuế sẽ liệt vào tình trạng ngừng hoạt động mà chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế. Chủ doanh nghiệp sẽ không được đứng đại diện pháp luật của một doanh nghiệp nào khác trong tương lai.

Thành lập doanh nghiệp rất dễ nhưng đóng cửa doanh nghiệp không đơn giản

Thủ tục thành lập doanh nghiệp hiện nay được đánh giá là nhanh, đơn giản với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục giải thể doanh nghiệp lại là thủ tục phức tạp, tốn thời gian và chi phí rất lớn. Thủ tục giải thể tại cơ quan thuế là phức tạp nhất và phần lớn doanh nghiệp không qua được bước này. Một phần vì thủ tục này rất dai dẳng và mệt mỏi với những yêu cầu của cơ quan thuế. Một phần vì số tiền phạt hành chính trời ơi đất hỡi mà doanh nghiệp phải nộp. Làm ăn thua lỗ mới phải đóng cửa giờ lại phải nộp phạt thêm nữa. Phần lớn doanh nghiệp chọn giải pháp “rút êm”

Đây chỉ là 3 điểm chủ yếu mà các chủ doanh nghiệp nên nghĩ tới trước khi quyết định thành lập. Nam Việt chúc quý khách hàng đưa ra những quyết định đúng đắn để tạo nên một doanh nghiệp khỏe mạnh và trung thực

Tin tức liên quan