CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Khởi nghiệp thành công

KHỞI NGHIỆP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bắt đầu công cuộc kinh doanh luôn đi kèm với một loạt khó khăn và thách thức. Trước khi bạn khởi nghiệp chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi khiến bạn thắc mắc và phải suy nghĩ. Vậy khởi nghiệp có nguy hiểm không ? Nam Việt xin chia sẻ một chút kinh nghiệm và suy nghĩ của mình về vấn đề này:

 

1. "Khởi nghiệp" nghĩa là "bắt đầu sự nghiệp" của bạn, có đúng không? Theo bạn sự nghiệp của bạn bắt đầu từ lúc nào? Mình không nghĩ nó bắt đầu từ lúc bạn quyết định mở công ty riêng đâu. Nó bắt đầu từ trước đó lâu lắm. Từ lúc bạn làm công việc đầu tiên, dù cho đó là việc tình nguyện, việc thực tập, hay là việc được trả lương. Từ lúc bạn xây dựng những mối quan hệ đầu tiên, dù là bạn học, hay mối quan hệ xã giao, hay là đối tác. Nó bắt đầu từ trước khi bạn ý thức về nó. Nó bắt rễ từ trong thái độ của bạn, niềm tin của bạn, kiến thức của bạn, tầm nhìn của bạn, ước mơ của bạn, trong MỌI việc bạn làm. Để đến khi bạn tích tụ đủ điều kiện, bạn muốn tạo ra một cái gì đó của riêng mình, thì tất cả những gì bạn đã làm (nghĩa gốc của "nghiệp - karma" có nghĩa là hành động) sẽ là tiền đề quyết định xem bạn "khởi nghiệp" có thành công hay không.

 

Sự thành công lúc này là hệ quả của quá trình dài hơn quá trình bắt đầu cái công việc cụ thể mà bạn tưởng kia rất nhiều. Và vì nó là hệ quả của quá trình dài như thế, nên nếu thành công hay thất bại, bạn chỉ cần biết cách truy nguyên về nguồn gốc nó để điều chỉnh. Nếu bạn hiểu "khởi nghiệp" theo góc nhìn này, thì KHÔNG CÓ GÌ NGUY HIỂM ở đây cả. Cũng giống như việc sống không có gì nguy hiểm cả. (Cùng lắm là chết, chứ gì?). Điều quan trọng là bạn đang sống. Điều quan trọng là bạn có cơ hội để làm điều bạn thực sự muốn làm. Thế thì chẳng vì ai đó - dù họ có nhiều kinh nghiệm đến đâu - nói là nó nguy hiểm mà bạn lại phải chùn bước cả.

 

2. Nhưng đây là điều mà bạn cần phải nghĩ: Điều bạn thực sự muốn làm là gì? Cái lõi giá trị của điều bạn làm, thứ mà khi mọi điều khác đều mất đi nó vẫn còn ở đó, là gì? Điều bạn QUAN TÂM SÂU SẮC khi khởi sự làm cái điều bạn muốn làm đó, là gì?

 

 

Mình nhớ bài học này từ một người Nhật. Khi nói chuyện với một hội trường lớn trong lễ tốt nghiệp của sinh viên, mình đã chứng kiến một thầy trưởng khoa ở một đại học nọ trải ra phía trước một chữ CAREER lớn. Thầy dặn dò: career tiếng Anh là "sự nghiệp", đúng không? Hãy để ý đến 4 chữ cái đầu tiên của nó, đó là thứ các em cần nhớ khi xây dựng sự nghiệp của mình: trước tiên là phải CARE. Sự nghiệp của các em phụ thuộc vào việc các em là người quan tâm (care-er) đến mức nào.

 

Bây giờ thử quay về với điều mà các bạn muốn làm. Việc mà các bạn QUAN TÂM SÂU SẮC khi làm nó là gì? Ý mình là, bên ngoài tiền bạc, danh vọng, bên trên lợi ích của chính bản thân bạn. Chẳng có bất cứ lợi thế cạnh tranh, điểm khác biệt, giá trị vượt trội nào nếu động cơ hành động sâu xa nhất của bạn, giống như hàng tỉ người khác, là muốn kiếm được thật nhiều tiền càng nhanh càng tốt, xài thật nhiều đồ cool ngầu, gặp thật nhiều người nổi tiếng, vênh vang trước sự kính trọng/sợ hãi/căm ghét của người khác. Nghe thật là nhàm chán. Có gì khác không? Bạn không quan tâm đến điều gì khác sao? Tạo ra cái gì mới, giúp gì đó trong việc cải thiện cuộc sống của người khác? Chia sẻ cái gì đó thực sự có giá trị cho cuộc đời này, để không chỉ một mình bạn, mà nhiều người hơn nữa có thể sống tốt hơn, đẹp hơn?

 

Bạn có thể nói là bạn có quan tâm, nhưng thực tế là bạn không - như đa số người ta vẫn làm vậy. Và khi sâu bên trong bạn không quan tâm đến gì khác ngoài bản ngã nhỏ bé của bạn, thì dù bạn thành công hay thất bại, dù bạn có nhiều hay ít bên ngoài, bạn vẫn rỗng bên trong, vẫn chỉ là một mảnh ghép trôi nổi chưa tìm được vị trí của mình trong bức tranh sống động của cuộc đời. Và đó mới là điều nguy hiểm nhất chứ không phải là chuyện khởi nghiệp !

 

 

Tin tức liên quan