CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

Hà Nội: Phát hiện sai phạm tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu đang gia tăng công suất sản xuất bánh nướng-dẻo để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, sẽ diễn ra trong gần 1 tháng nữa. Cùng với đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu cũng được nhiều người quan tâm.

 

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Hà Nội, do Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình. Qua kiểm tra, đã phát hiện sai phạm tại một số cơ sở.

 

Tại thời điểm kiểm tra tiệm bánh Nhọ Nồi, thuộc Công ty TNHH Nhọ Nồi (địa chỉ 144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, Ba Đình), đơn vị này đã không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan, chưa có giấy phép hoạt động do Sở Công thương cấp theo quy định. Đồng thời, khu vực sản xuất mất vệ sinh, nguyên liệu không rõ nguồn gốc để lẫn với thành phẩm, trên sản phẩm không ghi tên cơ sở sản xuất… Với những vi phạm này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này, đồng thời giao cho UBND quận Ba Đình xử lý.

 

Tiếp đó, đoàn cũng kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Tùng Lâm (100 Phó Đức Chính), mặc dù cơ sở xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý, tuy nhiên thực tế khu vực sản xuất vẫn còn chưa đảm bảo ATTP như các cửa sổ chưa có lưới chắn côn trùng, nhân viên làm bánh không có đủ đồ bảo hộ...

 

Ngày 15/9, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Hà Nội cũng kiểm tra tại Công ty Cổ phần Bánh ngọt Anh Hòa (55 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân).

 

Cơ sở sản xuất của công ty này cũng có nhiều vấn đề như nguyên liệu và bao bì để lộn xộn trong khu vực sản xuất; người lao động không đeo khẩu trang khi làm việc, cơ sở không lưu mẫu theo quy định và nền nhà mất vệ sinh; trứng nguyên liệu một số quả hỏng, vỡ...

 

Ha Noi: Phat hien sai pham tai mot so co so san xuat banh trung thu - Anh 1

TS. Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra hoạt động sản xuất,

kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (địa chỉ 201 và 223 phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội)

 

Tiếp đó, ngày 16/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Trung ương, do TS. Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn, cùng với Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Thành phố Hà Nội, do TS. Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (địa chỉ 201 và 223, phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội).

 

Được biết, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương có khoảng 60 công nhân, quy mô sản xuất tương đối lớn, nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh và một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc.

 

Về điều kiện vệ sinh của cơ sở, chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến cho bụi bẩn và côn trùng gây hại (chuột, ruồi, rán…) có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh. Cùng với đó, dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.

 

Tại thời điểm kiểm tra, bàn gỗ dùng để nhào bột làm bánh dẻo tại đây cũng không đảm bảo vệ sinh, còn dính nhiều bột từ những lần sản xuất trước, rất dễ gây nấm mốc. Thêm vào đó, cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc. Cơ sở cũng không có kho để nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất, một số được để trên giá đỡ, một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc.

 

Qua đây cho thấy, một số chủ cơ sở sản xuất vẫn chưa nhận thức đầy đủ về VSATTP, điều kiện vệ sinh của các cơ sở còn rất kém, công nhân thực hiện làm bánh không được trang bị đầy đủ dụng cụ để làm bánh, đồng thời nhiều cơ sở không đưa ra được thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

 

Nếu những sản phẩm kém chất lượng, cũng như không đảm bảo ATVSTP của các cơ sở này đến tay người tiêu dùng, thì mức độ nguy hại tới sức khỏe của người dân sẽ là không nhỏ. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý khi mua các sản phẩm bánh dẻo – bánh nướng trong dịp này; cần xem xét hạn sử dụng và cơ sở sản xuất rõ ràng, để tránh mua phải các mặt hàng trôi nổi, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc.

 

- TT -

 

CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

 

Tin tức liên quan