CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

Điểm danh 5 thói quen ăn uống 'rước bệnh' cho dạ dày

Các bệnh lý về dạ dày ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay đa phần là do những thói quen không tốt, điển hình là 5 thói quen ăn uống dưới đây.

 

1. Vừa ăn vừa làm việc riêng

 

Diem danh 5 thoi quen an uong 'ruoc benh' cho da day - Anh 1

Nhịp sống hối hả hiện nay khiến chúng ta có ít thời gian hơn cho bữa ăn.

 

Thay vì tập trung trong bữa ăn, nhiều người thường vừa ăn vừa xem tivi, nói chuyện hoặc bỏ dở để làm việc khác... thói quen này vô tình đã làm tổn thương đến dạ dày. Bởi não cùng lúc vừa điều khiển dạ dày thực hiện chức năng tiêu hóa vừa điều hòa các hoạt động khác. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, sức khỏe của dạ dày sẽ giảm sút vì áp lực chuyển hóa thức ăn lớn sau một thời gian dài.

 

2. Ăn không đúng bữa

 

Diem danh 5 thoi quen an uong 'ruoc benh' cho da day - Anh 2

Ăn không đúng bữa là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về dạ dày.

 

Ăn vặt nhiều quên bữa chính hay thời gian giữa các bữa ăn không cố định chính là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Đến một giờ cố định, dạ dày theo phản xạ có điều kiện được thiết lập từ trước, sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu không bổ sung thức ăn kịp thời, lượng axit sản sinh sẽ “phản lại” chính chủ nhân của mình, từ đó gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày thường gặp.

 

3. Ăn quá nhanh

 

Diem danh 5 thoi quen an uong 'ruoc benh' cho da day - Anh 3

Ăn quá nhanh làm tăng thêm gánh nặng co bóp cho dạ dày.

 

Ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi được “nạp” vào quá nhanh, thức ăn chưa kịp bị nghiền nát,nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn, điều này sẽ tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày. Kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày là một trong những nguyên nhân của bệnh đau dạ dày cấp.

 

4. Ăn đồ nhiều gia vị, thức ăn cay

 

Diem danh 5 thoi quen an uong 'ruoc benh' cho da day - Anh 4

Những thức ăn không tốt cho dạ dày.

 

Các loại thức ăn cay hay được chế biến với gia vị (đồ nướng, mỳ cay, cà ri...) thường rất hấp dẫn vị giác nhưng không nên sử dụng chúng quá thường xuyên vì đây là những thức ăn khó tiêu và dễ gây đầy bụng. Nếu tiêu thụ chúng nhiều sẽ làm cho triệu chứng đau dạ dày tăng lên.

 

5. Ăn uống không hợp vệ sinh

 

Diem danh 5 thoi quen an uong 'ruoc benh' cho da day - Anh 5

Thức ăn đường phố thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh lý về dạ dày là vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) lây nhiễm chủ yếu qua đường miệng hoặc tiếp xúc với phân người bị bệnh do thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp vệ sinh như thức ăn đường phố bẩn, đồ uống nhiều phụ gia...

 

- TT - 

 

 CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Tin tức liên quan