CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Tin tức

Bộ trưởng yêu cầu chỉnh sửa quy định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng, Bộ trưởng yêu cầu sửa, Cục vẫn giữ nguyên quy định “hành” doanh nghiệp(?!)

 

Tại hội thảo “An toàn thực phẩm từ quy định đến thực tiễn, vướng mắc và kỳ vọng sửa đổi Nghị định 38”, do Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP); Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM); Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) và Hiệp hội Chè VN phối hợp tổ chức chiều 30.6 ở Hà Nội, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, cho rằng quy định thủ tục công bố chứng nhận phù hợp với quy định an toàn thực phẩm (ATTP) trong Nghị định 38/2012 quy định chi tiết một số điều của luật ATTP là một quy định trái luật, không có trong các quy định của luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật và luật ATTP. Bên cạnh đó, luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quy định chỉ có 6 thủ tục công bố tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, nhưng Nghị định 38 lại có đến 8 thủ tục, khiến chi phí hồ sơ của DN bị đội lên rất nhiều. “Nghị định 38 quy định thời gian xử lý hồ sơ là 1,5 tháng nhưng DN phản ánh phải mất 3 - 6 tháng mới được giải quyết xong”, ông Tuấn nói.
 
Luật sư Trần Ngọc Hân, tư vấn pháp lý cho nhóm sản phẩm thực phẩm và đồ uống, đại diện Cộng đồng DN Mỹ tại VN (AmCham), dẫn chứng ở thủ tục xin giấy tiếp nhận hợp quy, luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quy định chỉ có 7 ngày, tính từ ngày DN nộp đủ hồ sơ, nhưng thực tế nhiều DN của AmCham phải cử nhân viên đi lại chỉnh sửa hồ sơ tới 5 lần và mất tới hơn 4 tháng mới xong một thủ tục. Bà Hân cho rằng cách làm của Cục ATTP (Bộ Y tế) theo Nghị định 38 chỉ là kiểm soát ATTP trên giấy tờ, cán bộ chỉ ngồi bàn giấy là không khả thi và đi ngược với thế giới - vốn tập trung vào công tác hậu kiểm, quản lý và giám sát.
 
Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, kiến nghị của cộng đồng DN về những bất cập liên quan đến Nghị định 38 có từ nhiều năm nay nhưng không được lắng nghe khi dự thảo sửa đổi Nghị định 38. “Cũng liên quan đến Nghị định 38, Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu sửa đổi; cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã nhiều lần chỉ đạo để sửa đổi, nhưng không hiểu tại sao, Cục ATTP (Bộ Y tế) là cơ quan soạn thảo sửa đổi Nghị định 38, vẫn giữ nguyên các quy định bất cập thì phải xem lại kỷ luật hành chính, trách nhiệm thực thi công vụ”, ông Cung đề nghị.
 
- TT -
 

 CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Dịch vụ công bố thực phẩmcông bố mỹ phẩm uy tín, chất lượng

 Hotline: 0961 889 219 / Email: congbosanpham@namvietbhb.com

Tin tức liên quan