CÔNG TY TNHH BHB NAM VIỆT

Khởi nghiệp thành công

Bạn có thể thành công trong kinh doanh khi là người hướng nội?

Phần lớn mọi người đều cho rằng để thành công trong kinh doanh bạn phải năng động, sáng tạo, sôi nổi, có nhiều mối quan hệ và luôn là người nổi bật trong nhóm. Những điều đó phù hợp với những người hướng ngoại. Nhìn vào những người thành công chúng ta cũng thấy được vẻ tự tin, sức hút mạnh mẽ toát ra từ bản thân họ. Điều đó càng khiến những người hướng nội cảm thấy tự ti và đánh mất đi động lực làm việc của mình.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng nhà sáng lập Microsoft tỉ phú Bill Gates, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đồng sáng lập Google Larry Page, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg, và thương gia tầm cỡ Warren Buffett đều đã thừa nhận rằng họ là những người sống hướng nội. Vậy điều gì đã giúp họ thành công, thậm chí thay đổi cả thế giới?

     Chủ tịch của công ty Xeros chia sẻ: “Rất ít người biết được rằng, thực sự, tôi là một người sống hướng nội.Trong các buổi tiệc, tôi thà chọn đứng một góc trò chuyện thầm lặng cùng với những người bạn thân hơn là giao lưu với tất cả các vị khách trong phòng tiệc. Tuy nhiên, là chủ tịch Xeros, việc đứng ở góc và quan sát mọi người không phải là một lựa chọn hay ho gì... Công việc của tôi là tập hợp nhóm, tạo động lực làm việc và giục kết quả. Để hoàn thành tốt công việc, tôi thường “đóng vai” những người sôi nổi và hướng ngoại

     Người ta từng hỏi Bill Gate rằng ông ấy đã làm thế nào để trở thành người tiên phong mở đường trong thế giới rộng mở này trong khi ông lại là một người thiên về nội tâm?

Và đây là câu trả lời của ông ấy: Tôi nghĩ rằng những người hướng nội có thể hoàn thành nhiệm vụ khá xuất sắc. Nếu bạn là người thông minh, bạn có thể học cách tận dụng đươc lợi thế của việc trở thành người hướng nội. Điều này có nghĩa là những lúc bế tắc bạn sẵn sàng “biến mất” trong vài ngày, và suy nghĩ về vấn đề khó khăn gặp phải. Điều đó giúp bạn có thời gian để tĩnh tâm suy xét mọi thứ, điều mà những người hướng ngoại không có được.

Và sau đó, nếu bạn khám phá ra điều gì và muốn biến ý tưởng thành thực tế, hoặc bạn muốn thành lập công ty để hiện thực hóa ý tưởng của mình, bạn nên học tập từ những người hướng ngoại, bạn nên tuyển dụng vài nhà hướng ngoại như Steve Ballmer (CEO của Microsoft )thì việc kết hợp giữ 2 kĩ năng sẽ tạo nên một công ty phát triển thịnh vượng về cả mặt tư duy và xây dựng đội ngũ nhân viên, phát triển lên tầm cỡ quốc tế.”

Học cách “vào vai” một người hướng ngoại có nghĩa là tôi phải phát huy hết khả năng của mình với nghề nghiệp. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng không để cho khuynh hướng sống nội tâm của mình bị mất đi.

Bạn thấy đấy, những người sống nội tâm thường là những nhà tư tưởng sâu sắc, khi họ phát biểu thì những phát ngôn của họ thường rất trau chuốt và có chủ ý, tuyệt đối không thể qua loa đại khái”

Vậy đâu là thế mạnh của những chủ doanh nghiệp có tính cách hướng nội?

- Người lãnh đạo hướng nội có thể tạo ra kết quả khá hơn hướng ngoại, nghiên cứu cho thấy họ thu hút ý tưởng người khác và do vậy đã cho phép những ý tưởng tốt nhất được trình làng.

- Và các nhà tâm lý cho rằng những người sáng tạo nhất có xu hướng bộc lộ rõ sự hướng nội, thích dành nhiều thời gian một mình. Vì sự cô độc là một yếu tố quyết định cho sáng tạo. Tạo ra những công việc nền tảng và sâu sắc đòi hỏi phải ngồi yên, suy nghĩ, soạn thảo ra chiến lược.

- Người hướng nội cũng là người suy tư cẩn trọng trước khi hành động, cần cho giai đoạn hiện nay, khi mà con người được cho là phải chấp nhận quá nhiều rủi ro.

Bạn luôn ‘chìm nghỉm’ giữa đám đông? Xin chúc mừng, bạn đã có 1 phẩm chất của Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett, Albert Einstein, Isaac Newton, Abraham Lincoln và cả Barack Obama nữa.

Tin tức liên quan